Hàng trăm người biểu tình Thái Lan thuộc phe đối lập vừa vào các trụ sở chính phủ mà không bị ngăn cản, sau khi cảnh sát tuyên bố sẽ không chống lại họ.

Người biểu tình hôm nay vẫy quốc kỳ sau khi vào tòa nhà chính phủ mà không bị cảnh sát ngăn cản. Ảnh: AFP 

Theo Bangkok Post, sau cuộc đàm phán thành công giữa các lãnh đạo biểu tình và cảnh sát, người biểu tình được phép vào Sở Cảnh sát Bangkok trên đường Sri Ayuthaya.

Chính quyền vừa tháo dỡ những thanh chắn, cho phép người biểu tình vào khuôn viên của tòa nhà chính phủ “nhằm giảm căng thẳng giữa người biểu tình và cảnh sát”, Krisana Pattanacharoen, một quan chức cảnh sát phát biểu trên truyền hình.

Hiện trường ở tòa nhà chính phủ đầy không khí lễ hội, khi người biểu tình ùa vào khuôn viên, thổi còi, ngồi trên bãi cỏ và chụp ảnh. Căng thẳng hạ nhiệt nhanh chóng ở thủ đô sau hai ngày bạo lực.

Có khoảng 20 cảnh sát và binh lính tại cửa của một trong các tòa nhà thuộc khuôn viên trụ sở chính phủ. Con số này cho thấy sự giảm mạnh về số lượng nhân viên an ninh tại nơi là biểu tượng quyền lực.

Hàng trăm nghìn người Thái Lan hôm 24/11 bắt đầu đổ xuống đường với mục tiêu lật đổ chính phủ trước dịp sinh nhật Quốc vương Bhumibol Adulyadej ngày 5/12. Họ cáo buộc Thủ tướng Yingluck Sinawatra bị anh trai Thaksin điều khiển, và muốn thay thế ban lãnh đạo bằng một “Hội đồng Nhân dân” để từ đó chọn ra thủ tướng mới.

Tuy nhiên, bà Yingluck hôm qua bác yêu cầu của người biểu tình về việc chỉ định lập “Hội đồng Nhân dân” bởi điều này trái với hiến pháp. Bà khẳng định mở cửa tất cả các kênh để tìm giải pháp chung và sẵn sàng làm bất cứ điều gì có thể để lập lại hòa bình.

Các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát hôm qua bước sang ngày thứ hai, và đã có 100 người bị thương.

canh-sat-2170-1386056367.jpg
Người biểu tình sáng nay chụp ảnh cùng mộti cảnh sát trên con đường dẫn đến Sở Cảnh sát Bangkok, một diễn biến đối lập hoàn toàn so với hôm qua, với hơi cay và bạo lực. Ảnh: BangkokPost


vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: