AFP – Có một số không ít di dân lậu đã chọn vào Canada bằng cách đi bộ xuyên qua những khu rừng già giữa biên giới hai nước Canada và Hoa Kỳ, và các viên chức chính phủ Canada muốn chấm dứt tình trạng này.

Bộ Trưởng Giao Thông Marc Garneau của Canada trong một cuộc họp báo hôm thứ năm 17/8 ở thị trấn Saint-bernard-de-Lacolle, cách Montréal khoảng 38 dặm, tuyên bố: “Không phải hễ bạn vào được Canada là tự động bạn sẽ được cấp quy chế tị nạn đâu”

Thị trấn này những lúc gần đây chứng kiến dòng người di bộ xuyên qua rừng vào Canada tăng lên không ngừng. Ông Garneau nói: “Cần phải cho những người này hiểu rõ quy chế tị nạn chỉ được cấp cho ai chạy trốn chiến tranh hay bị ngược đãi mà thôi”

Các viên chức Canada cho hay chính phủ Canada muốn khuyên những ai muốn lẩn trốn các địa điểm xét hỏi ở biên giới Mỹ-Canada nên nghĩ lại, vì làm cách này vừa nguy hiểm cho an ninh của họ vừa phạm luật di trú.

Photo Courtesy: AFP

Đa số những người mới đến Canada bằng cách này là người từ Haiti đang đối diện với viễn ảnh bị Hoa Kỳ trục xuất về nước, sau khi TT Donald Trump nói ông sẽ “không gia hạn thêm quy chế tị nạn cho 60,000 người Haiti” bị trận động đất năm 2010 là mất hết nhà cửa và tài sản.

Quy chế tị nạn đặc biệt của họ sẽ hết hạn ở Hoa Kỳ vào cuối năm 2017. Chỉ trong tháng 7 năm nay, con số người tị nạn đi bộ vào Quebec gia tăng thêm gấp 4 lần so với tháng 6, tức gần 3,000 người. Trước đây số người xin vào đây trung bình hàng tháng chỉ từ 400 đến 500 người mà thôi. Từ đầu tháng 8 dến nay, con số này vọt lên đến 3,800 người.

 

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: