Bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chánh công ty Huawei, hiện bị giữ ở Canada. (Hình: Darryl Dyck/The Canadian Press via AP, File)

TORONTO, Canada (AP) – Chính phủ Canada hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, nói rằng sẽ cho phép tiến hành thủ tục dẫn độ giới chức cao cấp công ty Huawei, bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), sang Mỹ, theo như yêu cầu của Washington.

Các giới chức Bộ Tư Pháp Canada đưa ra bản thông cáo nói rằng họ đã duyệt xét hồ sơ và các chứng cớ, đi đến kết luận là thủ tục dẫn độ có thể tiến hành.

Quyết định vừa qua của Bộ Tư Pháp Canada là một thủ tục phải có để tòa có thể nghe tranh luận là có chấp thuận yêu cầu dẫn độ của chính phủ Mỹ hay không.

Chính quyền Canada bắt giữ con gái của nhà sáng lập công ty Huawei theo yêu cầu của chính phủ Mỹ hôm 1 Tháng Mười Hai tại phi trường Vancouver. Bà Mạnh bị Mỹ truy nã về tội lừa đảo ngân hàng, liên quan đến việc làm ăn với Iran.

Bản thông cáo của Bộ Tư Pháp Canada nói rằng họ thấy có đủ chứng cớ để đưa ra trước tòa quyết định là có dẫn độ hay không.

Bản thông cáo cũng cẩn thận giải thích rằng chính quyền Canada chỉ theo đúng luật về dẫn độ. Sau phán quyết của tòa, Bộ Trưởng Tư Pháp Canada sẽ có quyết định sau cùng là có đưa bà Mạnh sang Mỹ hay không.

Vụ này gây tình trạng tranh chấp ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada. Bắc Kinh mới đây đã bắt giữ hai công dân Canada để làm áp lực với Ottawa.

Một tòa án Trung Quốc cũng bất ngờ tuyên án tử hình một công dân Canada khác trong một vụ tái xử bất ngờ liên quan tới ma túy. Trước đó, người này chỉ bị bản án 15 năm tù.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: