Tờ The Cambodian Daily ngày 29.12 dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết chính phủ và đảng cầm quyền CPP đang xúc tiến ban hành đạo luật quy định quan chức và chính khách cấp cao chỉ được mang quốc tịch nước này.

r-1_XNDBChính trị gia đối lập Sam Rainsy (bên phải) là người mang hai hộ chiếu Pháp và Campuchia – Ảnh: Reuters

“Trong tương lai, luật này sẽ bắt buộc lãnh đạo các đảng chỉ giữ một quốc tịch Campuchia nhằm tránh tình trạng dùng hộ chiếu nước ngoài trốn khỏi đất nước khi phạm tội”, ông Hun Sen phát biểu, “nếu anh có quốc tịch nước ngoài, anh phải từ bỏ nó. Đừng e ngại từ bỏ một quốc tịch khác để được phục vụ Campuchia”.
Theo Thủ tướng Hun Sen, luật mới dự kiến được thông qua vào năm 2016, anh hưởng trực tiếp đến lãnh đạo các đảng phái chính trị cũng như những quan chức trong các cơ quan chủ chốt của chính phủ.
Động thái trên được đưa ra sau vụ chính trị gia đối lập Sam Rainsy sang Pháp để trốn án 2 năm tù giam hồi tháng 11. Khi đó, tòa án Campuchia phát lệnh bắt Sam Rainsy khi ông này đang ở Hàn Quốc để thi hành bản án tuyên năm 2011 về tội phỉ báng Phó thủ tướng, Ngoại trưởng Hor Namhong. Lập tức, Sam Rainsy dùng hộ chiếu Pháp bay từ Seoul sang Paris và lưu vong đến nay.

Lan Viên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!