Ngày 1.1, lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un có bài phát biểu đầu năm được phát trực tiếp trên truyền hình (ảnh). 

kim-jong-un-d_FJXQẢnh: Reuters

Trong đó, ông nhấn mạnh ưu tiên trong năm 2016 là cải thiện mức sống của người dân và tạo đột phá trong phát triển kinh tế, theo AFP. Ngoài ra, lãnh đạo Kim khẳng định sẵn sàng đàm phán với Hàn Quốc về vấn đề tái thống nhất. Tuy nhiên, ông cảnh báo Hàn Quốc “cần phải kiềm chế những hành động có thể làm tổn hại bầu không khí hòa giải hiện nay” và Triều Tiên sẽ tiến hành “cuộc chiến thần thánh không khoan nhượng nhằm vào những kẻ xâm lược và khiêu khích”.

Đáng chú ý, thông điệp của ông Kim không đề cập vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo. AFP dẫn lời chuyên gia Yang Moo-jin ở Seoul nhận định có thể Triều Tiên không muốn gây căng thẳng trước khi Đại hội Đảng Lao động dự kiến diễn ra vào tháng 5.
Ở bên kia giới tuyến, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cam kết sẽ hoàn tất cải cách lao động, tài chính, giáo dục và dịch vụ công. Bà Park cũng tuyên bố sẽ ứng phó cương quyết đối với những hành động “khiêu khích” từ Triều Tiên nhưng vẫn chuẩn bị cho sự nghiệp tái thống nhất, theo Yonhap.

Cũng trong ngày 1.1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ quyết tâm đưa nước này đóng một vai trò lãnh đạo trong năm 2016 dự báo “đầy thách thức”.

Ông Abe còn nhấn mạnh luật an ninh mới, gỡ bỏ một số rào cản trong hoạt động của lực lượng phòng vệ được thông qua hồi tháng 9.2015 sẽ cho phép Nhật có “sự chuẩn bị chu đáo cho mọi tình huống và ngăn ngừa chiến tranh”. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định quan tâm hàng đầu cho năm mới là đưa hàng chục triệu người ở nông thôn thoát nghèo.
Tân Hoa xã còn dẫn lời ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc “cần phải có trách nhiệm và hành động” trong những vấn đề quốc tế.

Văn Khoa

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.