LOS ANGELES (AP) – Bốn nhân viên công lực cấp liên bang đã bị truy tố về tội nhận tiền, máy TV, và vé máy bay trong những món hối lộ có từ hơn một thập niên để giúp hàng chục người ngoại quốc vào Mỹ bất hợp pháp, theo giới hữu trách hôm Thứ Tư tuần này.

Nhân viên Sở Di Trú (phải) làm việc tại phi trường LAX (Hình minh họa: ROBYN BECK/AFP/Getty Images)

Cuộc điều tra bắt được các nhân viên chính phủ liên bang ở ba cơ quan khác nhau và là vụ mới nhất trong một loạt các vụ phát giác nhân viên nhà nước tìm cách đưa người vào Mỹ một cách bất hợp pháp.

 

Trong số những người bị truy tố có James Dominiguez, 46 tuổi, nhân viên đặc biệt của Sở Di Trú; Jesus Figueroa, 66 tuổi, một cấp chỉ huy ở cơ quan về Quốc Tịch và Di Trú; cùng Michael Anders, 53 tuổi, một nhân viên cơ quan biên phòng.

Cũng bị truy tố trong vụ này có Paul Lovingood, 71 tuổi, làm việc tại cơ quan Quốc Tịch và Di Trú, vừa về hưu năm ngoái, và Mirei Gia Hoffman, 38 tuổi, gốc Nhật, đang tìm cách xin vào thường trú nhân ở Mỹ.

Các công tố viên liên bang Mỹ cho hay luật sư di trú Kwang Man Lee, người từng bị truy tố trong một vụ liên hệ, đã đưa tiền hối lộ cho các viên chức nói trên để có được con dấu đóng vào sổ thông hành cũng như cấp cho diện thường trú với giá từ vài trăm đô la đến hơn 50,000 đô la.

Tùy theo công việc, những người này nhận các món hối lộ từ $50 đến $10,000, theo công tố viện. Ông Lee cũng bị cáo buộc cho Dominguez các vé máy bay cho ba chuyến đi Thái Lan từ năm 2001 đến 2003, và cho Lovingood một máy TV 47 inches hồi đầu năm nay.

Đổi lại, các nghi can giúp hơn 35 thân chủ của ông Lee, đa số từ các quốc gia Á Châu, có được tư cách di trú hợp lệ. Một trong những điều nêu ra trong hồ sơ truy tố là Anders đưa loại mực đặc biệt cho Lee để ông này dùng cho các con dấu giả.

Nếu bị kết tội, Figueroa có thể lãnh án 80 năm tù ở; Anders có thể bị tối đa là 65 năm và Lovingood cùng Dominguez mỗi người lãnh tối đa 20 năm. (V.Giang)

Theo nguoi-viet.com
binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: