Hôm 14/9, Thống đốc bang California Gavin Newsom ra lệnh treo cờ rủ để tưởng nhớ Hạ sĩ gốc Việt Jason Khai Phan, chiến sĩ không quân Hoa Kỳ đã hy sinh khi thực hiện tuần tra an ninh định kỳ ở Kuwait hôm 12/9.


Hạ sĩ Không quân Hoa Kỳ Jason Khai Phan hy sinh khi thực hiện tuần tra an ninh định kỳ ở Kuwait hôm 12/9/2020. Ảnh chụp năm 2019. Photo by U.S. Air Force.

Trong một tuyên bố, Thống đốc Newsom nói Hạ sĩ không quân Jason Khai Phan “dũng cảm hy sinh để phục vụ quốc gia và bang của chúng ta.”

Hôm 13/9, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ loan tin Hạ sĩ không quân Jason Khai Phan qua đời hôm 12/9 khi đang tuần tra khu vực ngoại vi của căn cứ không quân Ali Al Salem, Kuwait và cho biết rằng nguyên nhân của vụ tai nạn đang được điều tra.

Quân đội Mỹ cho biết Hạ sĩ Phan hy sinh cùng lúc hai người khác bị thương trong vụ tai nạn bay tuần tra.

Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách khu vực Trung Đông (CENTCOM) hôm 14/9 dẫn lời chia buồn của Tướng Kenneth F. McKenzie gửi đến gia đình của Hạ sĩ Phan, viết: “Thay mặt CENTCOM, chúng tôi gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình và bạn bè của Hạ sĩ Không quân Hoa Kỳ đã hy sinh, người đã được triển khai để hỗ trợ sứ mệnh Operation Inherent Resolve.”

Chiến dịch Operation Inherent Resolve do Mỹ dẫn đầu trong nhiệm vụ chống Nhà nước Hồi giáo (ISIS) ở Iraq và Syria.

Tướng McKenzie viết: “Sự phục vụ cho tổ quốc và sự hy sinh của Hạ sĩ Phan sẽ không bị lãng quên.”

Theo thông cáo của Lầu Năm Góc, Hạ sĩ Jason Khai Phan, 26 tuổi, còn độc thân, sống tại Anaheim, California, được giao nhiệm vụ tại Phi đội An ninh 66 (SFS 66), có trụ sở tại căn cứ không quân Hanscom, bang Massachusetts.

Căn cứ Hanscom cho biết trong một tuyên bố rằng Hạ sĩ Phan đã phục vụ trong Phi đội 66 từ tháng 10/2018 và nhận nhiệm vụ tại Lực lượng An ninh Viễn chinh 386 tại Kuwait từ tháng 7/2020 cho đến nay.

Sự cam kết không mệt mỏi để làm chủ kỹ năng của anh ấy đã khiến anh ấy trở thành một đồng đội đáng tin cậy và vững tin trong những tình huống quan trọng.

Căn cứ Hansom cho biết dự kiến Hạ sĩ Phan sẽ chuyển sang đơn vị huấn luyện chó nghiệp vụ ở Texas sau khi trở về từ Kuwait.

Thiếu tá Shane Watts, Chỉ huy Phi đội 66, phát biểu về sự ra đi của Hạ sĩ Phan: “Sự cam kết không mệt mỏi để làm chủ kỹ năng của anh ấy đã khiến anh ấy trở thành một đồng đội đáng tin cậy và vững tin trong những tình huống quan trọng.

Thiếu tá Watts nói: “Chính sự nhiệt tình thực sự và lòng tận tụy quên mình của anh ấy đối với người khác đã tạo nên chiều sâu của tính cách và nguồn cảm hứng đối với các đồng nghiệp và lãnh đạo của mình. Anh Jason sống với đam mê và chia sẻ lòng nhân ái với mọi người.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: