Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Tư, 29 Tháng Bảy, công bố thành lập “nhóm đặc nhiệm” để giúp trả trợ cấp thất nghiệp nhanh hơn, theo nhật báo The Orange County Register.

Nhóm đặc nhiệm gồm các giới chức tiểu bang, sẽ được thành lập để giúp giải quyết tình trạng trì trệ ở Sở Trợ Cấp Thất Nghiệp California (EDD) kéo dài hơn bốn tháng nay mà chưa có giải pháp.

Trong thời gian đó, số người khai thất nghiệp tăng vọt sau khi chính quyền tiểu bang lẫn địa phương ra lệnh đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp để ngăn COVID-19 lây lan.

Tuy nhiên, Thống Đốc Newsom cho hay, vì lâu quá rồi EDD không giải quyết nổi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, nên hiện tại, số lượng đơn bị dồn lại quá nhiều, trong đó có vài trường hợp chưa nhận được đồng nào.

“Lẽ ra không được có bất kỳ rào cản nào giữa cư dân California với tiền trợ cấp mà họ được lãnh,” ông Newsom nói hôm Thứ Tư. “Nhu cầu cao chưa từng có vì số người thất nghiệp tăng cao trong đại dịch này, cộng với hệ thống máy móc cũ kỹ, gây ra tình trạng dồn ứ không thể chấp nhận được.”

Ông Newsom thừa nhận có lẽ phải mất vài tháng tiểu bang mới giải quyết được vấn đề.

EDD đang ưu tiên giải quyết những đơn nộp lâu nhất, và dự trù sẽ chấm dứt tình trạng trì trệ vào khoảng cuối Tháng Chín, văn phòng thống đốc ra thông cáo báo chí cho hay.

Trong gần bốn tháng kể từ tuần lễ kết thúc vào ngày 14 Tháng Ba đến tuần lễ kết thúc vào ngày 18 Tháng Bảy, khoảng 6.84 triệu cư dân California khai thất nghiệp. Mấy tuần gần đây, số lượng đơn tăng cao.

Nhiều người cố gắng liên lạc với EDD qua điện thoại nhưng không thành công.

Trong khi đó, trang web của EDD thì liên tục bị lỗi, tê liệt – mặc dù EDD khuyên cư dân dùng trang web chứ không dùng điện thoại.

Gần đây, nhiều người lao động bị mất việc kêu gọi nhà lập pháp tiểu bang hối thúc EDD giải quyết đơn cho họ.

“Quá nhiều cư dân California hội đủ điều kiện được trợ cấp nhưng chưa nhận được tiền,” bà Julie Su, bộ trưởng Lao Động California, viết trong thư gửi Quốc Hội tiểu bang hôm Thứ Tư. “Nhiều cư dân phải quay sang văn phòng của quý vị để nhờ giúp đỡ. Chúng ta phải cố gắng hơn nữa.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: