download (1)

TORONTO – Canada được xem là một trong những điểm đến đắt giá đối với ai muốn bỏ tiền mua quyền thường trú. Theo IMF – Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Canada là một trong số ít các quốc gia mà bạn có thể trượt tuyết trên sông băng, ăn poutine (món khoai tây đặc trưng của Canada) và phải nộp một số tiền khổng lồ để có được cái quyền tự gọi mình là một thường trú nhân tại đất nước này.

Tháng 12 năm ngoái, tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum), IMF đưa ra biểu đồ cho thấy các chi phí để trở thành công dân các nước khác nhau trên thế giới.

Biểu đồ này cho thấy, Canada là nước có chi phí đắt hàng thứ 6, sau Pháp, Úc, Singapore, Anh và Tân Tây Lan.

Chi tiết hơn, chi phí thường trú tại Canada đắt hay rẻ còn tùy vào việc muốn định cư ở Quebec hay P.E.I., hai tỉnh bang vẫn mở ra cơ hội cho những ai muốn bỏ tiền để đổi lấy quy chế thường trú qua các chương trình đầu tư nhập cư, vốn cho phép người dân các nước mua được quyền công dân hoặc quyền cư trú bằng một số vốn “đầu tư đáng kể.”

Theo bản tin từ BBC vào năm 2014, hàng ngàn người dân trên thế giới chi đến $2 tỷmỗi năm để có được một sổ thông hành của một nước thứ hai hoặc thậm chí thứ ba.

Và dù phải bỏ tiền ra mua, không phải tất cả các quốc gia đều cung cấp quyền công dân ngay lập tức. Một số nước, như Canada, chỉ cấp cho bạn quyền thường trú, sau đó người mua vẫn phải chờ một thời gian mới được hưởng đặc quyền gọi mình là… người Canada.

Hiện Canada có hai chương trình đầu tư nhập cư.

Chương trình đầu tư nhập cư Quebec (QIIP – Quebec Immigrant Investor Program), cho phép mọi người được di dân sang Canada với vốn đầu tư $800,000. Số tiền này được hoàn trả sau năm năm. Đồng thời, người đầu tư cũng phải có tài sản trị giá tối thiểu $1.6 triệu và có các kinh nghiệm chuyên môn về nông nghiệp, công nghiệp, thương mại hoặc quản lý.

Ngoài ra, còn có Chương Trình Đề Cử ở tỉnh bang Prince Edward (Provincial Nominee Program), mời gọi người dân các nước trở thành thường trú nhân, miễn là họ “đầu tư vào và chủ động quản lý một doanh nghiệp” tại tỉnh nhỏ nhất của Canada.

Người muốn tham gia phải đầu tư tối thiểu là $150,000 trong một ngành kinh doanh tại P.E.I. và phải làm chủ tối thiểu 33% doanh nghiệp ấy.

Ngoài ra, còn có những hạn chế về các loại ngành nghề mà di dân có thể làm. Chẳng hạn, một người nước ngoài có thể không được kinh doanh phát triển bất động sản, trừ khi việc kinh doanh ấy được “coi là lợi ích kinh tế đáng kể cho nền kinh tế P.E.I.”

Các chương trình đầu tư nhập cư ở Canada từng là chủ đề gây tranh cãi. Năm 2014, chính phủ liên bang đã phải đóng cửa chương trình này trong bối cảnh lo ngại đây chỉ là cách để giới giàu có nước ngoài dùng tiền mua quyền công dân chứ không mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể.

Trong bối cảnh đó, hiện chỉ còn chương trình QIIP của Quebec hoạt động. Và đây chính là đầu mối lo lắng cho thị trường nhà đất ở… Vancouver. Lý do là vì, 89% nhà đầu tư đến Canada thông qua chương trình đầu tư Quebec đã rời bỏ Quebec; và 2/3 số này đến Vancouver, theo tin của South China Morning Post.

Nhiều người trong số đó đến từ Trung Quốc và đã đặt tiền của họ vào các khu nhà đắt tiền ở phía tây thành phố và ở ngoại ô Richmond – một xu hướng khiến giá nhà Vancouver tăng vùn vụt và người địa phương không thể kham nổi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: