ALBUQUERQUE – Bản tin này do đài truyền hình KOB 4 News loan tải tại tiểu bang New Mexico, nhưng những tiệm móng tay khác bên ngoài tiểu bang, nhất là của người Việt Nam, đều có thể bị kẻ gian tà chiếu cố, như đã xảy ra tại thành phố Albuquerque.

Kẻ gian tà trong bản tin này đã giả danh là một thanh tra và nói tiếng Việt Nam lưu loát. Ông ta chưa bị bắt. Ai biết gì về ông này, hay từng là nạn nhân của ông ta thì hãy liên lạc với cơ quan về ngành nail tại tiểu bang của quí vị.

Tin của đài KOB 4 cho biết The State Regulation and Licensing Department (hội đồng ngành thẩm mỹ thuộc Nha Điều Hành Và Cấp Giấy Phép Tiểu Bang (RLD)) đang truy tìm một ông tự nhận là là một viên thanh tra tiểu bang, và ông này đã tìm cách lường gạt các tiệm nail nhỏ.

Cơ quan RLD cho biết thanh tra giả mạo này đã gọi điện thoại đến hơn một chục tiệm nail, và yêu cầu các chủ tiệm trả cho ông từ $500 đến $1,200 Mỹ kim, nếu không thì họ phải ra tòa vì những vi phạm về luật móng tay, để tránh bị đóng cửa.

Một trong những người nói chuyện với đài KOB 4 là bà Shaina Trần, chủ tiệm Club and Spa Nail Salon, là một trong những tiệm bị thanh tra giả mạo này chiếu cố. Ông ta gọi đến tiệm của bà, tự xưng là một viên chức của RLD, và yêu cầu bà phải nộp tiền phạt để giữ giấy phép của tiệm.

Bà kể với KOB, “Ông ấy nói rằng nếu bà muốn tránh ra tòa, bà cần phải gửi $500 cho chúng tôi.”
Ông cũng gọi điện thoại cho bà Nini Nguyễn, chủ tiệm La Luxe Nail Salon. Bà Nini nói với đài, “Tôi sợ quá.”
Bà nói rằng lúc đầu vụ đó có vẻ y như thật. Ông ấy nói tiếng Việt. Mặc dù ông ta không đích thân đến “thanh tra” tiệm của Nini Nguyễn, bà nói rằng ông biết tên của viên thanh tra tiểu bang cuối cùng từng tới kiểm tra tiệm của cô.

Bà cho biết, “Ông ta gọi từ số điện thoại của văn phòng hội đồng tiểu bang.”
Những giấy tờ mà thanh tra giả đó gửi cho bà đều có đóng một con dấu của tiểu bang New Mexico, thoạt nhìn có vẻ hợp pháp, vì có chữ ký của các viên chức tiểu bang.

Điều làm cho Nini Nguyễn cảm thấy nghi ngờ là viên thanh tra ấy đã gửi cho bà những tin nhắn bằng điện thoại.

Nini Nguyễn cho biết, “Thậm chí ông ta nhắn tôi. Tại sao bà phớt lờ những tin nhắn của tôi?”
Cả Nini Nguyễn lẫn Shaina Trần đều gọi điện thoại cho hội đồng tiểu bang, và nhanh chóng nhận ra rằng thanh tra đó là kẻ giả mạo.

Shaina Trần nói, “Chúng tôi được biết tiền phạt không bao giờ được báo như vậy [qua điện thoại].”
Ông Robert Unthank, một viên chức của RLD, cũng khẳng định rằng tiểu bang không đòi tiền qua điện thoại.
Ông Unthank nói với đài KOB, “Đó là vụ lường gạt quá quắt nhất. Người này đã hù dọa những người được hành nghề với giấy phép của chúng tôi.”

Tiểu bang cũng không biết chắc thanh tra viên giả mạo này có sống ở New Mexico hay không.
Ông Unthank nói, “Chúng tôi biết rằng ông ta nói tiếng Việt lưu loát. Hiện thời ông đang nhắm tới các cửa tiệm của người Việt.”

Ông cho biết có ít nhất 10 tiệm nail đã bị chiếu cố tại New Mexico. Ông không biết kẻ gian này có dùng phương pháp tương tự để đòi tiền từ hàng trăm hay cả ngàn tiệm nail khác của người Việt Nam trên khắp nước Mỹ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: