TTO – Ngày 21-8, các nhà lãnh đạo quốc tế đã lên án kịch liệt vụ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) cắt đầu nhà báo Mỹ James Foley.

U.S. journalist James Foley (R) arrives with fellow reporter Clare Gillis (not pictured), after being released by the Libyan government, at Rixos hotel in Tripoli, in this picture taken May 18, 2011. Islamic State militants have posted a video that purported to show the beheading of American journalist Foley in revenge for U.S. air strikes in Iraq, prompting widespread revulsion that could push Western powers into further action against the group. Foley, 40, was kidnapped on November 22, 2012, in northern Syria, according to GlobalPost. The video was posted after the U.S. resumed air strikes in Iraq in August 2014 for the first time since the end of the U.S. occupation in 2011. He had earlier been kidnapped and released in Libya. Picture taken May 18, 2011. REUTERS/Louafi Larbi (LIBYA - Tags: POLITICS CIVIL UNREST CRIME LAW TPX IMAGES OF THE DAY)Nhà báo James Foley hồi mới được trả tự do sau khi bị bắt giữ ở Libya năm 2011 – Ảnh: Reuters

Theo AFP, ông Susilo Bambang Yudhoyono, Tổng thống Indonesia, quốc gia có dân số người Hồi giáo đông nhất thế giới, mô tả hành vi của IS là “gây sốc, vượt ra ngoài tầm kiểm soát”. “Chúng tôi không dung thứ cho tội ác đó. Chúng tôi nghiêm cấm IS ở Indonesia” – ông khẳng định.

Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh hành vi của IS là sự xấu hổ và nhục nhã đối với đạo Hồi. “Đây là hồi chuông cảnh tỉnh đối với các nhà lãnh đạo quốc tế, đặc biệt là các nhà lãnh đạo Hồi giáo. Tất cả phải xem lại cách chống chủ nghĩa cực đoan” – ông Yudhoyono nói.

Trước đây chính quyền Indonesia từng bày tỏ lo ngại nhiều người dân nước này đã sang Syria và Iraq tham gia chiến trận. Ông Yudhoyono lo ngại những người này có thể quay trở lại Indonesia và thực hiện các hành vi khủng bố.

“Công nhân Indonesia đã nhận được những thông điệp chiêu mộ từ IS chứa những ý tưởng cực đoan. IS đối lập với những giá trị cơ bản của Indonesia. Chính phủ Indonesia đã thực hiện các bước để chống lại sự lây lan của IS” – ông Yudhoyono cho biết.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Tony Abbott mô tả IS là “ác quỷ” và vụ chặt đầu nhà báo Foley là “đáng ghê tởm”. Chính quyền Úc ước tính khoảng 150 công dân nước này đã gia nhập các tổ chức cực đoan ở Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng tuyên bố ông vô cùng giận dữ với vụ phiến quân IS hành hình nhà báo Foley. “Giết một nhà báo rồi đưa video quay cảnh cái chết của anh ấy lên mạng là hành vi man rợ” – ông Hollande bức xúc.

Ông Hollande kêu gọi mở một hội nghị quốc tế nhằm bàn giải pháp chống lại IS và bảo vệ an ninh Iraq.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!