TT – Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản đã gỡ bỏ hoặc xem xét gỡ bỏ các hạn chế đối với du khách Trung Quốc, trong bối cảnh quốc gia tỉ dân đã qua đỉnh dịch COVID-19.

Người dân đi mua sắm bên ngoài khu phức hợp mua sắm miễn thuế quốc tế Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 25-1 – Ảnh: REUTERS.

Dân Trung Quốc đang ở mức độ miễn dịch cao nhất 

Số ca nhiễm COVID-19 của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong ngày 6-2 kể từ ngày 9-12-2022, theo dữ liệu chính thức công bố ngày 8-2.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc ngày 22-12-2022 là 6,94 triệu, sau đó dao động và giảm xuống mức thấp nhất vào ngày 6-2 với chỉ 9.000 ca.

Chuyên gia dịch tễ của CDC Trung Quốc Wu Zunyou cho biết trong cuộc họp báo hôm 9-2 rằng Trung Quốc khó có thể có một đợt bùng phát nào khác trong những tháng tới, vì mức độ miễn dịch của người dân đang ở mức cao nhất sau khi phục hồi từ đợt trước.

Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), xác nhận với báo chí rằng các ca nhiễm COVID-19 của nước này gần đây ngày càng ổn định và không có sự gia tăng đáng kể nào về khả năng lây truyền, khả năng trốn miễn dịch và khả năng gây bệnh của vi rút.

Theo dữ liệu của CDC Trung Quốc, các chủng vi rút chính lưu hành trong nước vẫn là BA.5.2 và BF.7 và các biến thể phụ của chúng. BF.7 và các biến thể phụ của nó chiếm ưu thế ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Nội Mông, trong khi BA.5.2 và các biến thể phụ của nó chiếm ưu thế hơn ở các tỉnh khác.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ nới lỏng hạn chế

Theo Hãng tin Reuters, từ ngày 11-2, Hàn Quốc sẽ cấp trở lại thị thực ngắn hạn cho du khách Trung Quốc do dịch COVID-19 ở Trung Quốc đã đạt đỉnh và đang giảm mạnh.

Ông Kim Seong Ho, quan chức Bộ Nội vụ Hàn Quốc, nêu ra thông tin trên trong một cuộc họp của Chính phủ ngày 10-2. Ông Kim lưu ý rằng Chính phủ sẽ xem xét nới lỏng dần các hạn chế COVID-19 với du khách Trung Quốc sau khi đánh giá toàn diện các tình huống dịch bệnh trong tương lai.

Trước đó, ngày 2-1, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng ở Trung Quốc nhưng nước này mở cửa biên giới, Hàn Quốc đã tạm dừng cấp thị thực ngắn hạn và yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc phải xét nghiệm vi rút trước khi lên máy bay và sau khi đến sân bay.

Theo báo Japan Times ngày 8-2, Nhật Bản đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp kiểm dịch với du khách đến từ Trung Quốc trong bối cảnh tỉ lệ dương tính trong nhóm du khách đến từ quốc gia này giảm trong thời gian gần đây.

Các nguồn tin cho biết thay vì yêu cầu tất cả các du khách đến từ Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh, Nhật Bản dự kiến sẽ chỉ làm xét nghiệm đại diện.

Nhật Bản cũng có thể bỏ quy định giới hạn số lượng các chuyến bay trực tiếp giữa Trung Quốc đại lục đến bốn sân bay lớn của Nhật Bản, gồm Narita, Haneda, Kansai và Chubu, đồng thời cho phép các hãng hàng không tăng chuyến bay trực tiếp đến và đi từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ vẫn yêu cầu du khách đến từ Trung Quốc phải có giấy chứng nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Trước đó, từ ngày 8-1, du khách đến từ Trung Quốc đại lục phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi tới Nhật và phải làm xét nghiệm tại sân bay Nhật Bản trước khi nhập cảnh.

Tương tự, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết Ấn Độ sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đối với du khách từ Trung Quốc và các nước khác do số ca nhiễm COVID-19 đã giảm mạnh trên toàn cầu.

Hồng Vân

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!