NEW YORK (NV) – Một kế toán viên sống ở New York vừa bị lãnh án 18 năm tù hôm Thứ Hai, về tội thăm dò thị trường tài chánh New York Stock Exchange để làm mục tiêu cho al-Qaeda.

Thị trường chứng khoán New York, nơi từng là mục tiêu của al-Qaeda. (Hình: John Moore/Getty Images)

Theo NBC News, Sabirhan Hasanoff là một người mang hai quốc tịch Mỹ và Úc. Bên công tố nói, ngoài việc thăm dò NYSE, đương sự còn cung cấp tài chánh cho tổ chức khủng bố al-Qaeda, tìm cách ra nước ngoài để được huấn luyện quân sự chống lại Hoa Kỳ.

Tình báo Mỹ cho biết, Hasanoff bị bắt hồi Tháng Sáu là kết quả gián tiếp từ việc theo dõi “một kẻ có tư tưởng cực đoan ở Yemen” của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA).

Hasanoff, người trước đây làm việc cho các công ty kế toán KPMG và PricewaterhouseCoopers, nhận hết tội trạng hồi Tháng Sáu, 2012, gần hai năm sau khi đương sự bị bắt về tội âm mưu cung cấp tài và vật lực giúp đỡ cho al-Qaeda.

Chánh Án Kimba Wood nhận định hôm Thứ Hai rằng Hasanoff có vẻ là “một người đàn ông tốt biết lo cho gia đình, yêu thương và biết làm từ thiện” trước khi trở thành quá khích. Ngoài án tù, ông chánh án còn ra lệnh Hasanoff đóng thêm $70,000 tiền phạt.

Trước tòa, Hasanoff, 37 tuổi, xin lỗi gia đình và bạn bè khi nói: “Tôi rất hối tiếc về hành vi của mình. Ðúng ra tôi nên hiểu rõ hơn và đừng làm gì sai trái để khỏi phải nói lời hối tiếc.” (TP)

Theo nguoi-viet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: