Anh Vitali Desiatmychenko, vừa trở về trong tuần truớc từ Kyiv, thủ đô Ukraina, rất bối rối trước các sự kiện vừa xảy ra

 

Tại Veselka, một quán ăn thuộc East Village đông người Ukraina lưu vong lui tới, ông Pavlo Kaidan nói với đài VOA rằng sự lo âu của ông về số phận của tổ quốc mình cách xa 7.000 kilomet thật khó mà chịu đựng nổi.

“Tôi gọi điện thoại về đôi khi hai lần, đôi khi ba lần một ngày chỉ để hỏi xem mọi việc ra sao và sẽ như thế nào. Bởi vì ngày nào mẹ tôi cũng nói, ‘OK, có thể ngày mai họ sẽ cắt Internet, họ sẽ đóng cửa dịch vụ điện thoại.’ Ta không biết điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi rất lo ngại về tình hình này.”

Anh Vitali Desiatmychenko, vừa trở về trong tuần truớc từ Kyiv, thủ đô Ukraina, nói anh rất bối rối trước các sự kiện vừa xảy ra.

Cộng đồng Mỹ gốc Ukraina ở khu vực East Village, quận Manhattan, New York tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong những vụ biểu tình ở Ukraina hồi gần đâyCộng đồng Mỹ gốc Ukraina ở khu vực East Village, quận Manhattan, New York tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong những vụ biểu tình ở Ukraina hồi gần đây

Bà Tamara Olexy, chủ tịch Ủy ban Ðại nghị Ukraina ở Mỹ, một tổ chức đại diện cho khoảng một triệu người Mỹ gốc Ukraina, nói rằng có nhiều biện pháp mà các nhà lãnh đạo Mỹ nên thực hiện.

Bà nói: “Ðầu tiên và trên hết, họ phải lên tiếng phản đối những gì Nga đang làm. Thứ hai, họ có cơ hội với Hội nghị Thượng đỉnh G-8 sắp nhóm tại Sochi, là trước tiên tẩy chay Sochi. Thứ nhì, theo ý tôi, họ nên dẹp Nga ra khỏi khối G-8, và nhóm sẽ trở lại thành G7 bởi vì Nga đã phá vỡ mọi nguyên tắc quốc tế mà một nước dân chủ phải có.”

Theo ý bà Olexy, chế tài là một sách lược khác.

“Hạn chế thị thực và phong tỏa tài sản của giới thượng cấp ở Nga đã đích thân ra lệnh xâm lăng Ukraina.”

Bà Hanya Krill Pyziur thuộc Viện bảo tàng Ukraina ở New York nghĩ rằng ngay cả các biện pháp chế tài gay gắt nhất cũng sẽ không có hiệu quả chừng nào Tổng thống Nga Vladimir Putin còn nắm quyền.

Theo quan điểm của bà, ông Putin rút cục muốn Ukraina nằm dưới quyền kiểm soát của Moscow, như dưới thời Xô viết. Bà nói ông ta muốn bảo đảm di sản lịch sử của ông ta bằng cách giữ thế lãnh đạo của Nga trong Liên hiệp Âu Á, ngang hàng với phương Tây.

“Và bởi lẽ anh có ước muốn thực sự kiểm soát Ukraina và biến nước này thành một phần của sự kết hợp này ‘bất kể mọi thứ,’ cho nên anh muốn có người Ukraina ở Ukraina muốn độc lập ‘bất kể mọi thứ,’ anh có hai ý kiến sẽ không bao giờ gặp nhau được; tôi nghĩ hai ý kiến này không thể thương lượng đuợc và tôi nghĩ rất có thể sẽ dẫn tới chiến tranh.”

Căng thẳng tiếp tục leo thang. Hôm thứ Ba, trong điều mà nhiều người coi là một lời đe dọa ngầm, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ vận dụng tới vũ lực ‘chỉ như một biện pháp cuối cùng.’ Trong khi đó, cộng đồng Mỹ gốc Ukraina ở New York tiếp tục theo dõi và chờ đợi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: