TTO – Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) nhiều lần vi phạm quy định bảo mật trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2009 bằng các hoạt động tìm kiếm ghi âm cuộc gọi mà không có báo cáo tình báo về số điện thoại của những nghi can khủng bố.

Trụ sở NSA tại Fort Meade, Maryland, Mỹ – Ảnh: Reuters

Theo Reuters ngày 10-9, văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đã giải mật và công bố 1.800 trang tài liệu mà qua đó cho thấy NSA vi phạm quy định bảo mật về giám sát quốc nội cũng như đã cố tình cung cấp thông tin sai lệch cho Tòa án Giám sát tình báo quốc tế Mỹ vốn là cơ quan có thẩm quyền giám sát các hoạt động của NSA.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2009 NSA đưa ra một bản danh sách số điện thoại đáng lưu ý để theo dõi nội dung liên lạc hằng ngày mà con số cần theo dõi này tăng dần từ 3.980 lên đến 17.835 số điện thoại. Đáng lưu ý là chỉ khoảng 2.000 số điện thoại trong tổng số điện thoại cần theo dõi này đáp ứng tiêu chuẩn của sự nghi ngờ hợp lý.

“Những người chịu trách nhiệm viết bản báo cáo đã không thật sự hiểu cách thức hoạt động. Sự trình bày sai lạc đó đã dẫn đến một báo cáo không chính xác với thực tế”, một quan chức tình báo cấp cao nhận định.

Theo CNN, chương trình siêu dữ liệu này bắt đầu từ năm 2006 cho phép NSA tìm kiếm thông tin về một số điện thoại nào đó nếu có “sự nghi ngờ hợp lý” về việc con số này liên quan đến khủng bố.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao cho biết hầu hết trong 17.835 số điện thoại do NSA cung cấp không có con số nào đạt mức độ nghi ngờ cần thiết để tiến hành theo dõi thông tin liên lạc.

Cũng theo tài liệu giải mật trên, từ tháng 1-2009 Tòa án Giám sát tình báo quốc tế đã phán quyết rằng hành vi của NSA “đi ngược lại lời tuyên thệ của các quan chức mảng hành pháp”. Kể từ sau phán quyết này, tòa án đã yêu cầu NSA xin phép trước mỗi một cuộc truy tìm cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, sau khi NSA thay đổi quy trình, tòa án lại cho phép cơ quan này theo dõi riêng những số điện thoại đáng ngờ.

Anh Thư

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!