Một số công dân Mễ Tây Cơ đến phi trường Mexico City sau khi bị trục xuất khỏi Mỹ ngày 23 Tháng Hai, 2017(Hình: AP/Marco Ugarte)

WASHINGTON – Bộ Trưởng Nội An Mỹ, ông John Kelly, tìm cách trấn an các thống đốc Mỹ hôm Chủ Nhật rằng việc thi hành luật kiểm soát di dân bất hợp pháp sẽ chỉ nhắm vào thành phần tội phạm và lệnh cấm tới Mỹ không nhắm vào người Hồi Giáo.

“Tướng Kelly nói rõ rằng điều này không liên quan đến tôn giáo, mà cũng không vì gốc gác quốc gia nào,” theo lời Thống Đốc tiểu bang Wisconsin, ông Scott Walker, cho hay tiếp theo cuộc thuyết trình an ninh tại cuộc họp thường niên của các thống đốc Mỹ tại Washington.

Ông Walker nói rằng chính phủ Obama trước đây từng đưa ra các quy định nghiêm ngặt khi cấp thông hành cho người từ bảy quốc gia gồm Iran, Iraq, Sudan, Syria, Libya, Somalia và Yemen, vì không chắc chắn về lý lịch của họ.

Tuy nhiên, cựu Giám Đốc CIA John Brennan hôm Chủ Nhật, khi xuất hiện trong chương trình “Face The Nation” của hệ thống truyền hình CBS, nói rằng việc cấm đến Mỹ không là giải pháp để ngăn chặn mối đe doạ khủng bố.

Tòa Bạch Ốc dự trù sẽ công bố một sắc lệnh mới về việc cấm dân từ các quốc gia nêu trên tới Mỹ, được soạn thảo nhằm vượt qua những thách đố pháp lý mà sắc lệnh đầu tiên gặp phải.

Thống Đốc tiểu bang Virginia, ông Terry McAuliffe, cho hay ông Kelly hứa với ông trong cuộc gặp riêng rằng sẽ không hề có việc lập các toán đi lùng bắt và trục xuất tất cả mọi người di dân bất hợp pháp, mà chỉ nhắm vào thành phần tội phạm trong giới này.

“Nếu họ chỉ vào Mỹ bất hợp pháp thì giới chức di trú sẽ không nhắm vào họ, và cũng không có việc chặn bắt trên đường,” ông McAuliffe nói. “Tôi tin vào lời của Tướng Kelly.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: