Binh sĩ Nga tại khu vực ngoại ô của thành phố Belgorod gần biên giới Nga-Ukraina, ngày 225/4/2014.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị quân đội gần biên giới Ukraine đã bắt đầu tháo gỡ các doanh trại mùa hè, theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, để trở về căn cứ.

Giữa lúc miền đông Ukraine có những xáo trộn vào ngày hôm nay, nước láng giềng Nga nói những lực lượng tại vùng Bryansk, Belgorod và Rostov chuẩn bị trở về căn cứ. Ông Putin ra lệnh này vào ngày hôm qua. Các đội quân này đã làm cho phương Tây lo ngại.

Ngày hôm qua, NATO nói họ không thấy có dấu hiệu tức thời nào chứng tỏ có việc rút quân sau khi Tổng thống Putin ra lệnh. NATO ước lượng Nga có khoảng 40.000 quân dọc theo biên giới với Ukraine.

Tại miền đông Ukraine, một trong những người giàu nhất nước, ông vua thép Rinat Akhmetov ngày hôm nay kêu gọi một cuộc biểu tình ôn hòa chôáng phe nổi dậy thân Nga.

Ông Akhmetov cáo buộc các phiến quân thân Nga là cướp của và “chiến đấu chống lại công dân” trong vùng.

Việc kêu gọi hòa bình xảy ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống quan trọng tại Ukraine.

Ngày hôm qua Moscow cũng kêu gọi Kyiv rút ngay tức khắc quân đội ra khỏi miền đông Ukraine, nơi họ đang chiến đấu chống lại phe nổi dậy thân Nga.

Những phần tử ly khai tại hai vùng miền đông Ukraine đã tuyên bố độc lập tách khỏi chính phủ Kyiv và lên tiếng ủng hộ việc sát nhập vào Nga.

Bạo động giữa lực lượng an ninh Ukraine và phiến quân đã bùng phát tại nhiều thành phố miền đông Ukraine.

Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đã cảnh báo Moscow là họ sẽ áp đặt thêm chế tài mới chống lại những lãnh vực trọng yếu của nền kinh tế Nga nếu Nga làm gián đoạn cuộc bầu cử vào ngày Chủ Nhật tại Ukraine.

Các lãnh tụ ly khai tại hai vùng Donetsk và  Luhansk ở miền đông Ukraine nói cuộc bầu cử tổng thống sẽ không được tổ chức tại hai vùng này và ngày thứ Bảy vừa qua, Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine cho biết xáo trộn có thể làm cho gần hai triệu người không thể đi bỏ phiếu.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: