1

Các binh sĩ Iraq hôm nay tiếp tục chiến đấu tại Ramadi, nơi họ đang ra sức để chiếm lại thành phố bị thất thủ cách nay 7 tháng và để làm cho Nhà nước Hồi giáo bị co cụm thêm nữa.

Cuộc phản công đang diễn ra sang tới ngày thứ nhì liên tiếp với trọng tâm là một khu trụ sở chính phủ ở Ramadi, tỉnh lỵ của tỉnh Anbar.

Các giới chức Iraq tỏ ý lạc quan là các lực lượng an ninh sẽ nắm quyền kiểm soát Ramadi trong vòng vài ngày nữa.

Đại tá Steve Warren, người phát ngôn của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang yểm trợ cho binh sĩ Iraq với những cuộc không kích, hôm thứ ba cho biết tuy việc chiếm lại Ramadi là “không thể tránh khỏi”, nhưng đây là một trận chiến gay go và phải mất “một thời gian.”

Ông nói rằng có khoảng 250 cho tới 350 chiến binh Nhà nước Hồi giáo bên trong thành phố và mấy trăm chiến binh khác tại những vùng kế cận.

Phi cơ của liên minh đã thực hiện mấy mươi vụ oanh kích ở Ramadi trong những tuần lễ vừa qua, trong đó có những vụ oanh kích vào các mục tiêu ở ngoại ô Ramadi hôm thứ ba. Đại tá Warren nói rằng những vụ oanh kích đó tiếp tục cho chiến binh Nhà nước Hồi giáo thấy rằng họ không có chỗ nào để trốn núp.

Việc Ramadi bị thất thủ hồi tháng 5 là một thất bại lớn của chính phủ và quân đội Iraq.

Nỗ lực chiếm lại thành phố cách thủ đô Baghdad 100 kilomét này đã được thực hiện trong nhiều tháng qua với những vụ giao tranh ở ngoại ô và những hoạt động nhằm cắt đứt đường tiếp tế của phiến quân tới thành phố này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: