Ông Merrill Newman bị bắt giữ từ hôm 26/10/2013 – REUTERS/ N. Wright

Hôm nay 30/11/2013, Bình Nhưỡng cho công bố bản tự thú của ông Merrill Newman, 85 tuổi. Công dân người Mỹ này đã bị bắt vào hôm 26/10/2013 với lý do thâm nhập trái phép vào lãnh thổ Bắc Triều Tiên và đã từng có những “hành động” mà Bình Nhưỡng cho là “thù nghịch”, chống lại chế độ.

Bản tin của hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA đề ngày 30/11/2013 cho biết ông Newman bị tố cáo đã tiến hành một số tội ác trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên vừa với tư cách là một du khách, vừa với tư cách là một cựu quân nhân đã từng tham gia chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Merrill Newman quê quán tại California, vào tháng trước đã đến Bắc Triều Tiên trong một chuyến du lịch 10 ngày. Ông đã bị phát hiện và bắt giữ tại phi trường Bình Nhưỡng khi đang chuẩn bị lên máy bay về nước. Kể từ khi ông Newman bị bắt hôm 26/10/2013, gia đình ông và kể cả Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã liên tục kêu gọi chính quyền Bắc Triều Tiên trả tự do cho ông ta. Nhưng phía Bình Nhưỡng vẫn hoàn toàn im lặng.

Đây là lần đầu tiên Bắc Triều Tiên công nhận đang bắt giữ ông Merrill Newman. Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên nói rõ công dân người Mỹ này bị chính quyền Kim Jong Un kết tội « xâm phạm danh dự và chủ quyền » của Bắc Triều Tiên.

Trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên, ông Merrill Newman từng là cố vấn tình báo của quân đội Hoa Kỳ. Bản tin của hãng thông tấn Bắc Triều Tiên viết thêm : ông Newman trong thời gian tham chiến tại Triền Tiên đã « đẩy lính Bắc Triều Tiên và thường dân vô tội vào cõi chết ». Cũng KCNA đăng tải bản thú tội của công dân người Mỹ, Merrill Newman.

Văn bản này được soạn thảo một cách rất khập khiễng bằng tiếng Anh, trong đó ông Newman nhìn nhận là trong thời kỳ chiến tranh, ông đã vi phạm nhiều tội ác « không thể xóa bỏ chống lại chính quyền và nhân dân Bắc Triều Tiên ». Cựu quân nhân người Mỹ này thành thực bày tỏ hối tiếc, đồng thời ông xin được chế độ Bắc Triều Tiên và người dân xứ này tha thứ.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: