1

Một nhóm bị tình nghi là thuộc thánh chiến hồi giáo, mục tiêu của cuộc truy lùng chống khủng bố có quy mô lớn hôm thứ Năm, đã có kế hoạch giết hại cảnh sát trên đường phố và tại một đồn cảnh sát, các công tố viên Bỉ nói.

Những vụ tấn công được dự tính này chắc chắn sẽ xảy ra, và họ nói thêm rằng hai kẻ tình nghi bị bắn chết tại Verviers trong các cuộc truy quét này đang được xác định danh tính.

13 nghi phạm khác đã bị bắt giữ trong khi hai người nữa bị bắt tại Pháp.

Chính phủ Bỉ vừa tuyên bố các biện pháp cứng rắn mới để giải quyết tình trạng khủng bố.

‘Chủ tâm giết người’

Súng, đạn, thuốc nổ và cả đồng phục cảnh sát cùng một số tiền lớn đã thu được trong các cuộc truy quét hồi đêm, công tố viên Thierry Werts nói với các phóng viên.

Một phát ngôn viên, Eric Van Der Sypt, nói thêm “Cuộc điều tra … cho thấy những người này chủ tâm giết vài cảnh sát trên đường phố và tại một đồn cảnh sát.

“Chiến dịch này là nhằm mục đích phá hủy cơ sở khủng bố, cũng như mạng lưới hậu cần đằng sau cơ sở đó,” ông nói.

Tuy nhiên ông nói thêm, ông không thể khẳng định là tất cả mọi thành viên nhóm jihad đã bị bắt.

Các biện pháp bảo vệ sẽ được áp dụng tại các tòa nhà của cảnh sát, ông nói.

Hiện chưa xác định được có mối liên hệ nào với các vụ tấn công hồi tuần trước ở Paris hay không, ông Van Der Sypt nói, và rằng Bị sẽ tìm cách dẫn độ các nghi phạm ở Pháp.

“Tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi bắt đầu cuộc điều tra này trước khi xảy ra các cuộc tấn công tại Paris,” ông nói.

Tuần trước các tay súng tại Paris đã tấn công vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, một siêu thị của người Do Thái và các nhân viên cảnh sát, giết chết 17 người tại thủ đô Paris của Pháp.

Trước đó công tố viên Eric Van der Sypt cho hay một kẻ thứ ba đã bị bắt trong cuộc truy quét ở Verviers, không có cảnh sát viên hay người dân nào bị ảnh hưởng.

Ông Van der Sypt nói với các phóng viên rằng cảnh sát đã nhắm vào một nhóm mới từ Syria trở về, được cho là đang lên kế hoạch tấn công diện rộng.

Ông nói: “Các nghi phạm đã bắn ngay lập tức và bắn nhiều phút bằng vũ khí của quân đội vào lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát liên bang trước khi chúng bị kiềm chế.”

Trước đó trong ngày thứ Năm 15/1 hai kẻ bị nghi là dân quân Hồi giáo bị bắt tại khu ngoại ô Zaventem, theo báo địa phương.

‘Rất sợ hãi’

Báo động an ninh ở Bỉ được nâng lên mức độ 3

Nhà báo Bỉ Mark Eeckhaut nói với BBC rằng các nghi phạm muốn tấn công một đồn cảnh sát và gây nhiều thương vong.

Báo động khủng bố ở Bỉ được nâng lên mức độ 3, kém mức cao nhất một̀ nấc.

Các nhân chứng ở Verviers cho hay đã nghe thấy tiếng súng bắn dữ dội trong nhiều phút và ít nhất ba tiếng nổ.

Bà Marylou Fletcher nói với BBC: “Chúng tôi vừa đi mua sắm về thì thấy xe của cảnh sát. Chúng tôi tưởng là có tai nạn nhưng lại nghe thấy tiếng nổ. Súng bắn rất nhiều.”

“Con tôi khóc. Chúng rất sợ hãi.”

Khu vực xung quanh ga xe lửa đã bị cách ly và thông tin trên các mạng xã hội nói cảnh sát hiện diện đông đảo ở trung tâm thành phố.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel nói chiến dịch an ninh “chứng tỏ quyết tâm của chính phủ trong việc đấu tranh chống những kẻ reo rắc khủng bố”.

Thủ tướng Anh David Cameron nói các sự kiện tại Bỉ cho thấy “nguy cơ đe dọa to lớn của khủng bố cực đoan Hồi giáo mà chúng ta phải đối diện ở châu Âu”.

Verviers thuộc tỉnh Liege, gần biên giới với Đức, và có dân số khoảng 56.000.

Hiện giới chức Bỉ bác bỏ có liên quan gì giữa vụ tấn công này với các vụ tại Pháp tuần trước.

Tuy nhiên có lo ngại rằng các nghi phạm ở Bỉ có thể đã theo gương những kẻ tấn công ở Pháp.

Tình hình an ninh ở châu Âu đang căng thẳng.

Tháng Năm năm ngoái, bốn người bị sát hại trong một bảo tàng Do Thái ở Brussels. Một người đàn ông Pháp gốc Algeria đang bị giam giữ ở Bỉ vì liên quan.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: