Cam To, 39, and Nhi Nguyen, 11, were reportedly shot and killed by To's husband Trinh Tran Van, 45, on Sunday, August 28, 2016. Van then reportedly killed himself. (Courtesy Thu Doan)   rbrowman@abqjournal.com Mon Aug 29 21:40:08 -0600 2016 1472528407 FILENAME: 217546.jpg

Cam To, 39, và Nhi Nguyen, 11. Photo Courtesy:www.abqjournal.com

Nhi Nguyễn mới 11 tuổi, không nói được Anh ngữ, và chỉ mới bắt đầu những ngày đầu tiên đi học trường Mỹ vì bé vừa ở Việt Nam sang định cư cách đây không lâu. Bầu trời rộng lớn mở ra trước cuộc đời em bỗng chốc bị đóng sập trong ngày định mệnh 27 tháng 8.

Hai mẹ con bé Nhi và cô Cầm (hay Cam) là nạn nhân vụ giết người tự sát làm rúng động không những người dân thành phố Albuquerque, tiểu bang New Mexico, mà cả cộng đồng người gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Thảm kịch đau lòng xảy ra tại căn nhà trong khu chung cư Villa Hermosa trên dãy 2600 đường Americare NW, gần đường Coor and Ouray. Cảnh sát cho biết, người chồng mới của cô Cam Thi Tô là Trần Trịnh Văn – 45 tuổi – đã bắn chết hai mẹ con trước khi quay súng tự sát. Người đàn ông này có tiền sự bạo hành vợ.

Theo cô Thu Đoàn – người quen thân có mẹ cùng làng với nạn nhân – cô Cầm gặp Trần khi anh ta ở Mỹ về Việt Nam chơi. Người phụ nữ 39 tuổi mong muốn hai mẹ con có cuộc sống mới tốt đẹp hơn ở Mỹ. Khi vừa đến Albuquerque, cô bắt đầu làm việc không nghỉ, 7 ngày mỗi tuần đi từ Albuquerque sang Grants làm việc tại một tiệm thẩm mỹ móng tay để có thể đều đặn gởi tiền về cho gia đình ở Việt Nam. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai vợ chồng bắt đầu sóng gió.

Hồi tháng tư vừa qua, hai vợ chồng gây gỗ chuyện tiền bạc đến nỗi phải gọi cảnh sát. “Cầm cho hay, cô sợ sau khi hai mẹ con bị xô và đuổi chạy quanh nhà,” tường trình cảnh sát ghi, “Cầm vừa khóc vừa nói muốn đệ đơn xin lệnh cấm đến gần đối với Trần.” Hiện chưa rõ cô đã đệ đơn yêu cầu lệnh cấm chỉ hay chưa, nhưng Trần sau đó bị bắt giữ và bị cáo buộc tội tiểu hình hành hung. Tòa dự kiến sẽ thụ lý hồ sơ vụ này trong năm nay.

Cả gia đình mới dọn tới khu chung cư Villas Hermosa trong mùa hè này. Cô Thu cho hay, Nhi không thích bố dượng. Em chủ yếu ở với gia đình cô, nhưng do năm học mới bắt đầu nên Nhi về lại với mẹ để có thể đi học trường tiểu học S.R Marmon phía tây bắc thành phố.

Hàng tuần trước ngày nhập học, bé Nhi rất hồi hộp, phấn khích. Không nói được tiếng Mỹ, nhưng Nhi hiểu hết. “Chúng tôi mua cho con bé ba-lô. Nó hỏi liên tục: còn bao nhiêu ngày nữa thì con đi học?” cô Thu kể. Trong khi đó, cô Cầm tìm cách tránh xa chồng. Sau lần xô xát hồi tháng tư, Cầm ráng chịu đựng, “Cô ấy cảm thấy có lỗi vì anh ta đưa hai mẹ con sang đây nên không thể bỏ đi bỏ mặc chồng,” cô Thu kể, nhưng cuối cùng gần đây họ cũng đồng ý ly thân.

Vào hôm chủ nhật, mẹ cô Thu không thể liên lạc được với cả gia đình, vì vậy bà ghé ngang xem thử có chuyện gì không. Cửa nhà không khoá. Đẩy cửa vào, trông thấy bé Nhi và bố dượng nằm chết trên sàn, người phụ nữ chạy ra ngoài gào thét.
“Cô ấy chỉ muốn đến Mỹ để có đời sống tốt hơn, nhưng lại gặp phải cơn ác mộng,” cô Thu nói. “Cô ấy sang đây cho con gái có một tương lai sáng, tươi đẹp hơn.” Gia đình cô Cầm ở Việt Nam mất con, mất cháu và có thể mất luôn căn nhà lâu nay nạn nhân vẫn gởi tiền về giúp đỡ.

Cộng đồng thành phố Albuquerque còn chưa hết bàng hoàng sau cái chết của bé Victoria Martens 10 tuổi bị mẹ và hai người khác sát hại mới tuần trước thì đến cái chết của bé Nhi. Cả hai em trong độ tuổi trong sáng và đều bị người thân tàn bạo cướp đi mạng sống.

Theo Abqjournal

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: