Các thành viên của phe cực hữu Ukraine đã đập vỡ các cửa sổ và đe dọa tràn vào tòa nhà quốc hội sau khi một thủ lĩnh cực hữu bị cảnh sát của chính quyền mới ở Kiev tiêu diệt.

Hãng tin Nga RT nói ngày 28-3, khoảng 1.500 thành viên phe dân tộc cực hữu ở Ukraine đã biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Kiev, đập vỡ các cửa sổ và yêu cầu Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov từ chức. Ông Avakov được cho là người chịu trách nhiệm trong vụ truy quét của cảnh sát Ukraine dẫn tới cái chết của Aleksandr Muzychko, thủ lĩnh địa phương của phong trào Phe cánh hữu, tại thành phố miền tây Ukraine Rivne.

Trong vụ đọ súng ngày 25-3, nhà chức trách nói Muzychko nổ súng trước và thiệt mạng bởi chính khẩu súng của ông này. Phe cánh hữu của Muzychko đóng vai trò trọng yếu trong những cuộc bạo động chính trị lật đổ tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hồi tháng 2, và bị Nga coi là một tổ chức phát-xít mới.

Với những lá cờ đỏ và đen của Phe cánh hữu, cũng là một nhóm bán vũ trang, những người biểu tình đã bắt đầu cuộc tuần hành vào tối ngày 27-3, kéo dài cho tới rạng sáng. Cuối tuần trước, Phe cánh hữu cũng đã thành lập đảng chính trị của họ và bầu ra Dmytro Yarosh là lãnh đạo quốc gia, đồng thời đưa ông ra đăng ký tranh cử tổng thống ở cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 25-5.

Những người biểu tình đeo mặt nạ, mang theo gậy bóng chày và hét vang “Avakov, cút đi!” Tòa nhà quốc hội Ukraine đã được sơ tán và tăng cường bảo vệ, theo lời nhà chức trách Ukraine. Tất cả các nghị sĩ rời tòa nhà theo một đường hầm dưới đất, hãng tin Nga RIA Novosti cho biết.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: