TTO – Rạng sáng nay 3-1 một chiếc thuyền chở người di cư và tị nạn Trung Đông từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đâm vào đá trên biển Aegean, ngoài khơi đảo Agathonisi của Hi Lạp. 

tinan1-1451784173Người phụ nữ Syria này khẳng định người tị nạn nữ giới chỉ có hai cách để trả bọn buôn người, một là tiền, hai là tình dục – Ảnh: NYT

Một bé trai mới hai tuổi trở thành nạn nhân thiệt mạng đầu tiên trong năm 2016 của cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn châu Âu. Điều tra cũng cho thấy phụ nữ tị nạn thường xuyên bị tấn công tình dục.

Theo AFP, tổ chức thiện nguyện Trạm hỗ trợ người di cư ngoài khơi (MOAS) và cảnh sát biển Hi Lạp đã triển khai tàu để giải cứu các nạn nhân.

Tổng cộng 39 hành khách được cứu sống và đưa lên bờ, tuy nhiên một bé trai hai tuổi đã chết đuối. Ngư dân địa phương vớt được thi thể của bé.

“Hôm nay chúng tôi gặp một trong những nạn nhân nhỏ tuổi nhất của cuộc khủng hoảng di cư. Đây là lời cảnh báo đau lòng về việc hàng nghìn người đã thiệt mạng khi cố vượt biển” – người sáng lập MOAS Christopher Catrambone tuyên bố.

Ước tính khoảng 1 triệu người di cư và tị nạn từ Trung Đông và châu Phi đã đến châu Âu trong năm 2015. Hơn 3.600 người thiệt mạng trên đường đi.

Bức ảnh chụp thi thể cậu bé Syria Aylan Kurdi, 3 tuổi, nằm chết trong tư thế úp mặt trên bờ biển ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9 đã trở thành biểu tượng đau đớn của cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn.

Cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn châu Âu còn dẫn đến nhiều bi kịch đau thương khác. Theo báo New York Times, điều tra cho thấy rất nhiều phụ nữ trong dòng người tị nạn bị bọn buôn người, người di cư nam giới, thậm chí cả cảnh sát châu Âu tấn công tình dục.

Theo khảo sát của Liên Hiệp Quốc, số lượng nam giới cao gấp ba lần nữ giới trong dòng người di cư và tị nạn vào châu Âu.

Bác sĩ tâm lý Susanne Höhne ở trung tâm chăm sóc phụ nữ tị nạn tại Berlin cho biết 44 phụ nữ tại đây đều bị tấn công tình dục. Một trường hợp điển hình là một người phụ nữ Syria 30 tuổi đi cùng chồng con đến châu Âu hồi năm ngoái.

Khi chồng cô hết tiền để trả cho bọn buôn người ở Bulgaria, hắn lấy vợ của mình làm món hàng trao đổi. Suốt ba tháng, cô bị cưỡng hiếp hàng ngày.

Sau đó, chồng cô cho rằng cô “hủy hoại danh dự gia đình” nên thường xuyên đánh đập cô. Giờ cô đã xin được quy chế tị nạn và sống với các con ở Berlin.

Có nhiều trường hợp phụ nữ tị nạn bị cướp hết tiền và bị bọn buôn người cưỡng hiếp. Một nữ nạn nhân vì từ chối hành vi gạ gẫm của một cai ngục ở Hungary nên bị đánh đập dã man.

Chuyên gia William Spindler của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết tại Hi Lạp, cửa ngõ vào châu Âu, các trung tâm tiếp nhận người tị nạn thường quá đông, thiếu ánh sáng và chỗ riêng tư cho phụ nữ.

“Phụ nữ, nam giới và trẻ em ngủ cùng nhau. Các vụ bạo lực tình dục thường xuyên xảy ra” – ông Spindler khẳng định.

Năm 2016, cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn châu Âu dự báo sẽ còn tiếp tục trở nên tồi tệ hơn.

 Nguyệt Phương
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!