TN – Lễ đăng quang chưa được chính thức tiến hành nhưng mọi chuyện đã được an bài. Cuộc đấu tay đôi giành quyền làm chủ Nhà Trắng sẽ diễn ra giữa tỉ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

2016-05-11t160109z_391038107_tm3ec5b0wxd01_rtrmadp_3_usa-election_ZRFQCuộc đấu tay đôi giành quyền làm chủ Nhà Trắng sẽ diễn ra giữa tỉ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ -Ảnh: Reuters

Nước Mỹ đứng trước một dấu mốc lịch sử mới. Lần đầu tiên có một phụ nữ là ứng cử viên tổng thống của một đảng phái chính trị lớn và có cơ hội không hẳn không thực tế trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. Đồng thời cũng lần đầu tiên một kẻ ngoại đạo ngẫu hứng nhảy vào chính trường có cơ hội cũng không phải nhỏ để trở thành tổng thống Mỹ.
Trận chung kết này vô tiền khoáng hậu khi là cuộc sống mái giữa một chính khách chuyên nghiệp từng trải chính trường và một tỉ phú làm chính trị mà hiện chưa biết “mèo nào sẽ cắn mỉu nào”. Cả hai đều có bộ phận cử tri ủng hộ và hâm mộ riêng, nhưng nhìn chung đều không được công chúng mến mộ. Họ khác biệt nhau quá cơ bản về gần như mọi phương diện nên cử tri Mỹ sẽ không dễ dàng gì khi phải quyết định lựa chọn dành lá phiếu của mình cho ai.
Hiện tại, bà Clinton có nhiều cơ hội đắc cử hơn nhưng không phải vì bà được công nhận và tin tưởng vào khả năng lãnh đạo nhiều hơn, mà bởi cử tri lo ngại và ngán ngẩm nhiều hơn về ông Trump. Với những quan điểm thái quá và cực đoan, ông Trump làm cho chính trường và nội bộ xã hội ở Mỹ bị phân hóa thêm sâu sắc.
Nếu chỉ sử dụng con chủ bài “phản đối ông Trump” trong trận chung kết tới thì bà Clinton không thể chắc chắn đắc cử, không thể chinh phục được bộ phận cử tri là nam giới và người da trắng. Hai người này rồi đều sẽ phải có cả cương lĩnh lẫn sách lược tranh cử khác trước.

La Phù

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!