Cuộc bầu cử quốc hội vừa qua đã mở ra thời kỳ chính trị mới ở Tây Ban Nha. Nó chấm dứt truyền thống chính trị ở nước này là đảng Nhân dân (PP) và đảng Công nhân xã hội chủ nghĩa (PSOE) thay phiên nhau cầm quyền.

2015-12-21t150911z_335105866_d1bescphnraa_rtrmadp_3_spain-election_CZZGNgười dân Tây Ban Nha bàn tán về chính trị trên đường phố, một ngày sau cuộc bầu cử có kết quả chia rẽ nhất trong lịch sử nước này – Ảnh: Retuers

Không chỉ vậy, nó còn đưa hai đảng phái chính trị mới tinh là đảng Podemos (tạm dịch: Chúng ta có thể) thuộc cánh tả, và đảng Ciudadanos (tạm dịch: Công dân) thuộc cánh bảo thủ – tự do, vào quốc hội.
Đảng PP vẫn có tỷ lệ phiếu bầu cao nhất nhưng nếu lưu ý rằng đảng này không chỉ mất đa số tuyệt đối mà còn bị giảm từ 45% cách đây 4 năm xuống còn 29% thì phải nói họ đã thua to. Đảng PSOE bị kém 7% so với lần trước. Cho nên chỉ có Pademos với 21% và Ciudadanos với 14% phiếu bầu ở lần ra tranh cử đầu tiên mới xứng đáng được công nhận là đã thắng lớn.
Thông điệp từ cuộc bầu cử này là cử tri muốn chính trường dân chủ hơn, muốn trừng phạt đảng PP cầm quyền và Thủ tướng Mariano Rajoy về những bê bối của đảng này. Họ thể hiện sự mất lòng tin vào đảng PSOE và bắt đầu gửi gắm kỳ vọng vào thế hệ chính trị gia trẻ trung hơn, hiện thân cho những đảng phái, trào lưu và phong cách chính trị mới.
Kết cục bầu cử đã rõ ràng nhưng tương lai chính trị ở nước này giờ lại trở nên mù mịt bởi việc thành lập chính phủ mới sẽ hết sức khó khăn. Hai đảng lớn kia không giành được đa số và không muốn hợp tác. Hai đảng thuộc cánh hữu và bảo thủ cũng không có được đa số cần thiết để thành lập chính phủ mới. Hai đảng ở cánh tả và phe xã hội dân chủ cũng vậy. Tây Ban Nha từ trước đến nay chưa từng lần nào trong tình trạng như vậy.

Thảo Nguyên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!