Sự lép vế của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukraine xuất phát từ chính chính sách đối ngoại của chính phủ tổng thống Obama.

59% dân Mỹ thất vọng với cách điều hành đất nước của ông Obama

Tờ USA Today dẫn lời nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Rogers – Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ phát biểu trên Fox News: “Putin đang đánh một ván cờ, và tôi nghĩ chúng ta đang là quân cờ”. Rogers cho rằng người Nga “đang chạy vòng vòng quanh chúng ta” trong các cuộc đàm phán, hệt như các cuộc đàm phán trước về vấn đề Syria hay phòng thủ tên lửa.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham phát biểu trong chương trình State of the Union của CNN nhận định: “Chúng ta đang có một vị tổng thống yếu và thiếu quyết đoán” và “đó chính là nguyên nhân mời dẫn sự khiêu khích”.
Trước đó, kết quả cuộc trưng cầu do CBS News và The New York Times tiến hành và công bố hôm 28.2 cho thấy có đến 59% dân chúng Mỹ thất vọng với nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.
Đa số người thất vọng đều thuộc đảng Cộng hòa với tỉ lệ 91%, độc lập 66% và số cử tri đảng Dân chủ thất vọng chiếm 22%.

Chỉ có 40% người Mỹ được hỏi đã trả lời là hài lòng với nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.

Trong khi đó, ngoại trưởng John Kerry cho biết chính phủ của ông Obama đang làm việc với các đồng minh của Mỹ để tiến hành các biện pháp trả đũa việc Nga tiến quân vào Ukraine. Ông Kerry cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga về kinh tế sẽ được đưa ra nếu quân đội Nga tiếp tục khiêu khích ở Crimea.
Các đồng minh của Mỹ “đã chuẩn bị tấn công trong trật tự nhằm cô lập Nga vì hành động tiến chiếm này” – ông Kerry nói trên chương trình Face The Nation của CBS. “Họ đã chuẩn bị áp đạt các lệnh cấm vận, họ đã chuẩn bị cô lập kinh tế Nga”

Trả lời chương trình Meet The Press của NBC, Kerry cho biết Nga cũng sẽ phải đối mặt với các án cấm vận về visa, phong tỏa tài khoản cùng với các án phạt về thương mại và đầu tư. Kerry cũng cho biết Mỹ đã chuẩn bị để tẩy chay hội nghị G-8 vào tháng 6 tại Nga và cũng có thể dẫn đến khả năng Nga bị loại ra khỏi tổ chức này.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: