Ông chủ của trang web bán hàng qua mạng Amazon vừa đồng ý mua đứt tờ Washington Post với giá 250 triệu USD.

Washington Post đối mặt với vô vàn khó khăn do sự nổi lên của mạng Internet. Ảnh:blogspot.com

“Trong quá trình đương đầu với các thách thức của ngành, chúng tôi luôn tự hỏi liệu có ai đó có thể gánh vác tờ Post một cách hiệu quả hơn hay không. Trí tuệ hơn người, các chiến lược lâu dài cũng phẩm chất cá nhân tốt đẹp của Jeff Bezos khiến ông trở thành ông chủ thích hợp của tờ Washington Post”, Donald Graham, giám đốc Washington Post, phát biểu.

Gia đình Graham sở hữu tờ Washington Post trong suốt 80 năm nay. Họ còn sở hữu Kaplan, công ty chuyên về chuẩn bị thi cử, cùng một số công ty con khác.

Thương vụ mua bán này sẽ hoàn tất trong 60 ngày tới.

Tờ Washington Post, từng nổi tiếng với việc phanh phui vụ scandal nghe lén Watergate khiến tổng thống Richard Nixon phải từ chức, gặp khó trong nhiều năm gần đây vì sự nổi lên của Internet. Doanh thu quảng cáo sụt giảm trong khi báo chật vật trong việc đưa tin báo in lên báo mạng. Lượng độc giả của báo suy giảm, nhất là trong giới trẻ, BBC cho hay.

“Thế nhưng tôi vẫn nghĩ đây là tờ sẽ trụ vững trước cơn sóng thời đại số vì tên tuổi của nó. Cùng với The New York Times, tờ Post là một trong những báo in danh giá nhất nước Mỹ”, Brad Adgate, một chuyên gia phân tích truyền thông, cho hay.

Theo khảo sát của một công ty truyền thông, Washington Post xếp thứ 7 trong các báo bán chạy nhất Mỹ. Số lượng được phát hành đạt 474.767 bản in mỗi ngày, giảm 6,5% so với năm ngoái.

Trong một thư trên trang của Washington Post, ông Bezos trấn an nhân viên rằng ông sẽ không can thiệp quá sâu sát vào hoạt động của nó. Tuy nhiên, ông cũng nhắc đến việc thay đổi “các giá trị” của báo. Ông không nói những thay đổi này là gì và sẽ diễn ra khi nào.

Thương vụ này khiến nhiều người ngạc nhiên. “Giờ đây hiếm có thứ gì có thể khiến người ta ngỡ ngàng được nữa nhưng đây là một ngoại lệ. Nhưng ngẫm lại, việc này cũng có lý. Tất cả chỉ vì thời đại số”, Rebecca Lieb, một chuyên gia phân tích truyền thông, nói.

Đây là vụ mua bán báo lớn thứ hai được công bố trong những ngày gần đây. Hồi cuối tuần, tờ The New York Times tuyên bố bán tờ Boston Globe cho ông chủ đội bóng bầu dục Boston Red Sox với giá 70 triệu USD. Con số này chỉ là một góc nhỏ so với số tiền mà tờ Times bỏ ra mua Boston Globe năm 1993.

Diệp Hà

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!