1

Bão Hagupit đang quét qua trung bộ Philippines sau khi thổi qua vùng duyên hải miền đông nước này tối hôm qua. Trận bão lớn có sức gió lên đến 210 kilômét một giờ.

Đài khí tượng Pagasa của địa phương hôm Chủ nhật nói rằng trận bão đã tàn phá các cộng đồng ngư dân trên đảo Samar, thổi bay mái nhà và nhà cửa xuống biển.

Điện trong khu vực bị mất. Cây cối và tôn che mái nhà bị thổi bay nằm ngổn ngang trên đường sá.

Phát ngôn viên của Cơ quan Cứu hộ Thiên tai Quốc gia, ông Alexander Pama nói: “Ngay khi đường sá được khai thông, cứu hộ bằng máy bay sẽ bắt đầu, bởi vì tại một số khu vực như trên đảo Samar, chúng tôi đang chờ dọn dẹp để máy bay có thể hoạt động, và các hoạt động cứu hộ ban đầu sẽ khởi sự.”

Các nhà dự báo thời tiết nói rằng bão Hagupit có thể quét qua trung bộ Philippines trong ba ngày. Hơn nửa triệu người từ các làng xã vùng duyên hải và các vùng có nguy cơ bị đất chuồi vùi lấp đã sơ tán và hiện ở trong các lều trại cất tạm.

Quân đội đang trong tư thế sẵn sàng ứng phó.

Các nhà khí tượng nói rằng bão Hagupit là trận bão mạnh nhất quét vào Philippines trong năm nay, nhưng không mạnh bằng bão Haiyan hồi năm ngoái – trận bão đã cướp đi 7.300 sinh mạng, và đã thổi những trận cuồng phong được ghi nhận là mạnh nhất vào đất liền.

Hàng ngàn nạn nhân bão Haiyan vẫn còn sinh sống trong các lều cất tạm một năm sau khi trận bão này quét qua trên gần như cùng một con đường với bão Hagupit hiện tại.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: