TN – Báo cáo năm nay của LHQ về người tị nạn bao hàm một kỷ lục buồn và ẩn chứa toàn những thông điệp buồn.

tinan_EFDJNgười tị nạn Afghanistan trông ra biển ở đảo Lesbos (Hy Lạp) khi đến được nơi đây tháng 9.2015 – Ảnh: Reuters

Từ năm 2001, LHQ coi ngày 20.6 hằng năm là Ngày của người tị nạn. Từ đó đến nay, cứ vào dịp này, LHQ lại có báo cáo về tình hình người tị nạn trên thế giới. Báo cáo năm nay của LHQ về người tị nạn bao hàm một kỷ lục buồn và ẩn chứa toàn những thông điệp buồn.
Theo đó, năm 2015 trên thế giới có 65,3 triệu người tị nạn, tức là những người phải rời bỏ quê hương vì chiến tranh, xung đột, bạo lực và áp bức. Đấy là con số kỷ lục. Cứ 113 người trên trái đất thì có 1 người tị nạn. So với năm 2005 thì số người tị nạn trên thế giới hiện đã tăng lên gấp 4 lần. Hơn một nửa số người này dưới 18 tuổi và ngày càng có thêm nhiều trẻ em tị nạn trong tình cảnh bị cách biệt hoàn toàn với cha mẹ và gia đình.
Báo cáo còn cho biết mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp tính mạng của người tị nạn ngày càng tăng và mức độ sẵn sàng trợ giúp người tị nạn trên khắp thế giới suy giảm. Bức tranh ảm đạm này báo hiệu triển vọng sẽ còn tồi tệ hơn của vấn đề tị nạn. Cho tới nay, không còn ai phủ nhận tính toàn cầu của vấn đề. Nhưng thế giới vẫn chưa có được giải pháp thích hợp mang tính toàn cầu mà ở bình diện khu vực, quốc gia hay châu lục mới chỉ có được giải pháp lẻ tẻ và nhất thời.
Ai cũng biết phải giải quyết vấn đề này tận gốc rễ và đều không lạ cái gốc rễ của nó, nhưng rồi vẫn không giải quyết nổi. Kẻ thì lực bất tòng tâm. Người thì chỉ ưu tiên cho việc đẩy người tị nạn ra khỏi phạm vi lãnh thổ của mình. Vấn đề tị nạn còn bị chính trị hóa trong quan hệ giữa các quốc gia. Vì thế, kỷ lục buồn này chưa phải là cuối cùng.

La Phù

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!