1

Một người bạn của một trong các tay súng San Bernardino bị buộc tội liên quan vụ tấn công hôm 2/12 làm 14 người thiệt mạng.

Enrique Marquez, 24 tuổi, là người đầu tiên bị bắt trong vụ tấn công khủng bố làm chết nhiều người nhất ở Mỹ kể từ sự kiện 11/9/2001.

Marquez cũng bị buộc tội cùng tay súng Syed Farook lên kế hoạch tấn công một trường đại học năm 2011 và 2012.

Ông này còn bị cáo buộc mua lậu hai khẩu súng mà Farook và Tashfeen Malik sau đó đã sử dụng.

Luật sư Eileen Decker nói: “Hiện chưa có bằng chứng rằng Marquez đã tham gia vụ tấn công ngày 2/12 hoặc biết trước về vụ này, nhưng việc ông ta mua súng và không thông báo cho nhà chức trách về ý định giết người hàng loạt của Farook đã mang lại các hậu quả chết người”.

Theo cáo trạng, Marquez đã gọi cho cơ quan cấp cứu nhiều giờ sau vụ bắn súng San Bernardino và nói với nhân viên tại đó rằng những kẻ tấn công đã sử dụng súng của ông ta.

Marquez cũng đã trình báo các chi tiết về âm mưu khủng bố bất thành trước đó.

Âm mưu bất thành

Marquez và Farook dự tính đánh bom một trường đại học ở địa phương, nơi hai người này từng theo học, bắn các sinh viên nếu họ chạy trốn.

Cáo trạng của tòa cũng nói hai người này định tấn công một xa lộ trong giờ cao điểm buổi trưa bằng cách ném bom và bắn vào các xe hơi cũng như vào cảnh sát.

Image copyright AP
Image caption Hai vợ chồng Malik và Farook đã bị bắn chết hôm 2/12

Một số bom tự chế cũng đã được sử dụng trong vụ tấn công San Bernardino nhưng không nổ.

Cảnh sát đã bắn chết Farook và vợ của kẻ này vài giờ sau khi hai vợ chồng nổ súng vào bữa tiệc ở trung tâm y tế cộng đồng có các đồng nghiệp của Farook tham gia.

Marquez nói với các điều tra viên rằng ông ta mua vũ khí cho Farook vì hình dáng ông ta giống người Âu còn Farook trông giống người Trung Đông nên dễ bị nghi ngờ.

Năm 2012, Marquez và Farook đã tới một số trường bắn và tiếp tục lên kế hoạch tấn công, theo nhà chức trách. Tuy nhiên sau đó Marquez tách khỏi Farook vì cảnh sát bắt một số nghi phạm khủng bố trong khu vực.

Cảnh sát cũng buộc tội Marquez là giả mạo hôn nhân với họ hàng của Farook để cô này có thể nhập cư Hoa Kỳ.

Theo giấy tờ của tòa, Marquez được trả công hàng tháng cho “dịch vụ” này.

Ba ngày sau cụ tấn công, các nhân viên an ninh liên bang đã khạ́m xét nhà mẹ của Marquez ở Riverside, California, nơi ông ta cư trú.

Marquez làm việc canh gác tại siêu thị Wal-Mart và muốn gia nhập hải quân, theo báo Los Angeles Times.

Sau vụ tấn công 2/12, ông ta đã nhập viện tâm thần và đăng trên Facebook một thông điệp lủng củng: “Tôi xin. Rất xin lỗi các người. Thật là hân hạnh”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: