MMột số thành phố và quận huyện của tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc có thể phải bán bớt tài sản để giải quyết các khoản nợ công của chính quyền tỉnh, theo Reuters.

1-reutesr-500_cmdeNhân viên ngân hàng sắp xếp tiền giấy mệnh giá 100 NDT ở chi nhánh Ngân hàng Merchants Trung Quốc ở tỉnh An Huy, Trung Quốc – Reuters

“Một số khu vực, thành phố và quận huyện có tỷ lệ nợ ở mức cao. Việc chi trả cả vốn lẫn lãi đang gặp khó khăn. Nguồn kinh phí trả nợ cần phải được huy động ở nhiều kênh khác nhau, trong đó có giải pháp tái cơ cấu và bán đi một số tài sản để trả nợ”, Reuters ngày 8.3 dẫn lời ông Quách Thụ Thanh, tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông.
Số nợ của tỉnh Sơn Đông không được ông Quách Thụ Thanh tiết lộ cụ thể, tuy nhiên ông cho biết nó không vượt quá 1.200 tỉ nhân dân tệ (NDT), tương đương hơn 191 tỉ USD.
Rủi ro nợ công của tỉnh Sơn Đông nhìn chung vẫn ở dưới mức kiểm soát và tỉnh sẽ trả đủ cả vốn lẫn lãi, ông Quách Thụ Thanh nói với truyền thông bên lề cuộc họp Quốc hội Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh từ ngày 5 đến 15.3. Trước khi giữ chức tỉnh trưởng Sơn Đông, ông Quách từng là Chủ tịch của Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC), theo Bloomberg.
Bắc Kinh từng yêu cầu chính quyền địa phương phải kiểm soát vay nợ để giảm thiểu rủi ro gây bất ổn cho toàn bộ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tháng 10.2014, chính quyền trung ương Trung Quốc đã ban hành quy định mới về xử lý nợ công của chính quyền địa phương, ước tính khoảng 3.000 tỉ USD, Reuters đưa tin.
Trung Quốc cũng công bố kế hoạch kiểm soát nợ công của chính quyển địa phương. Các khoản vay của các tỉnh, thành phố phải nằm trong một hạn mức nhất định do chính quyền trung ương quy định và phải được quốc hội đồng ý.
Tháng 2.2014, Bộ Tài chính Trung Quốc từng yêu cầu chính quyền các tỉnh phải thanh tra lại các khoản nợ để báo cáo cho bộ. Theo Văn phòng Kiểm toán quốc gia Trung Quốc, tổng số nợ của chính quyển địa phương đã tăng từ 10.700 tỉ NDT (khoảng 1.700 tỉ USD) vào cuối năm 2010 lên 17.900 tỉ NDT (hơn 2.800 tỉ USD) vào tháng 6.2013.

Ngọc Quý

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!