Montenegro chính thức đề cử Ngoại trưởng Igor Luksic vào chức vụ Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ tới, và đã gửi thông báo đến LHQ thông qua phái đoàn thường trực nước mình.

luksic_FONRNgoại trưởng Igor Luksic của Montenegro – Ảnh: Reuters

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Mogens Lyukketofta và quyền chủ tịch Hội đồng Bảo an Elbio Rosselli đã gửi bản sao thư đề cử của Montenegro đến tất cả đại diện thường trực tại LHQ của các quốc gia thành viên, theo RIA ngày 19.1.

Chiến dịch đề cử đã chính thức khởi động trong tháng 12.2015, sau khi tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ nhận được thư về thủ tục bầu người đứng đầu tiếp theo của tổ chức. Thủ tướng Milo Dukanovic cho biết, chính phủ ông đã tham vấn những quốc gia thành viên LHQ có ảnh hưởng lớn nhất và nhận được sự đánh giá tích cực về Montenegro như là một thành viên gương mẫu của tổ chức và hành xử có trách nhiệm trong những vấn đề quốc tế liên quan.

Người kế nhiệm Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ chính thức tiếp nhận chức vụ vào ngày 1.1.2017. Theo điều lệ bầu cử, ứng viên cho vị trí đứng đầu LHQ phải được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an. Tiếp theo, Hội đồng Bảo an sẽ đệ trình danh sách lên Đại hội đồng, ứng viên nào nhận được sự ủng hộ của ít nhất hai phần ba trong tổng số 193 thành viên LHQ thì sẽ trở thành Tổng thư ký.

Ông Lyukketoft cho biết, nhà ngoại giao của Macedonia là ông Srgjan Kerim – cựu chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, và Ngoại trưởng Croatia, Vesna Pusic cũng đã được chính phủ nước mình đề cử vào chức vụ này.

Phạm Bá Thủy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!