Ba bị cáo lĩnh án từ 4,5 đến 9 năm tù vì đưa lậu 4 người Việt Nam vào Anh bằng xuồng cao su. 

Christian King và Henry Dunn, 38 tuổi, cùng James David, 31 tuổi, đều ở Anh, hôm 5/12 bị tòa hình sự Snaresbrook, phía đông London, kết tội âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép. Trong đó, King và Dunn lĩnh án 9 năm tù, còn Davis bị phạt 4,5 năm tù. 

Cảnh sát London đã dùng nhiều chiến thuật công khai lẫn bí mật để theo dấu hoạt động của nhóm này và bắt ba nghi phạm trong quá trình đưa nhóm 4 người Việt 14-23 tuổi vào Anh.

Hai nghi phạm Christian King (tráI) và Henry Dunn. Ảnh: Cảnh sát London.

Tháng 11/2017, Davis và King bị phát hiện dùng xuồng cao su vượt chặng đường hơn 72 km qua eo biển Manche đến ngoại ô Boulogne, Pháp. Tại đây, hai nghi phạm gặp một người đàn ông khác và đón 4 người Việt trên lên xuồng. 

Sau khi đi xuồng quay lại Anh, nhóm người được Davis dẫn đến một chiếc xe chờ sẵn ở cảng thị trấn Folkestone, hạt Kent, và đưa đi. Davis bị bắt ngay tại hiện trường, King bị bắt ngay sau đó, còn chiếc xe chở 4 người Việt bị chặn trên cao tốc M20. 

Ba thiếu niên đã được đưa vào trung tâm xã hội. Người còn lại khai với cảnh sát rằng anh bị kẻ buôn người đưa sang Pháp và ở đây vài tháng trước khi được đưa lên xuồng vượt biên tới Anh.

Dunn đã ra đầu thú vào tháng 5/2018 vì cũng tham gia vào âm mưu đưa lậu người Việt vào Anh. 

Cảnh sát cho hay chiếc xuồng cao su rất tồi tàn, không có đèn cảnh báo hay bộ đàm liên lạc khẩn cấp. Nó đã được chế lại với ắc quy đặt ngay cạnh bình nhiên liệu, gây nguy cơ cháy nổ. Xuồng không được trang bị áo phao cứu sinh và có một số pháo sáng đã hết hạn.

Thẩm phán tòa án Snaresbrook cho rằng ham muốn kiếm tiền của ba nghi phạm đã đẩy mạng sống của nhóm người Việt vào nguy hiểm.

“Những nạn nhân của hành vi phạm tội này là những người còn rất trẻ và dễ bị tổn hại, được đưa lậu qua châu Âu, đến các bãi biển Pháp, nơi họ được đưa lên một chiếc xuồng cao su”, cảnh sát trưởng London Neil Ballard nói. “Chiếc xuồng đến bờ biển Anh giữa đêm đông, đặt các nạn nhân vào hoàn cảnh cực kỳ đáng sợ và nguy hiểm”.

Hồi tháng 10, 39 người Việt được phát hiện thiệt mạng trên một xe container ở khu công nghiệp tại hạt Essex, đông bắc London, sau khi được vận chuyển từ Bỉ tới Anh bằng phà. Hai tài xế chở container này đã bị truy tố các tội danh ngộ sát, âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Hai nghi phạm khác cũng đang bị giam.

Tại Việt Nam, công an bắt 11 nghi phạm liên quan đến đường dây môi giới đưa lao động sang Anh trái phép, trong đó có 9 người ở Nghệ An và hai người ở Hà Tĩnh. Đến ngày 30/11, toàn bộ thi thể và lọ tro cốt của những người tử vong trong container ở Anh đã được đưa về Việt Nam bàn giao cho các gia đình, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: