TT – Đêm thứ hai Đại hội Đảng Dân chủ ở Philadelphia đã chứng kiến thời khắc đáng nhớ nhất trong lịch sử 240 năm của nước Mỹ khi lần đầu tiên một người phụ nữ trở thành ứng cử viên Tổng thống.

hillary-clinton-1469576971Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton cuối cùng đã phá vỡ một trong những rào cản lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ – trở thành ứng cử viên Tổng thống của một đảng lớn – Ảnh: AFP

Theo CNN, với việc bỏ xa đối thủ lên tới gần 1000 phiếu đại biểu, bà Hillary Clinton đã chính thức nhận được sự đề cử của các đại biểu tại Đại hội Đảng Dân chủ.

Ngay sau bài phát biểu đầy cảm xúc của bà Hillary và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, các đại biểu bắt đầu bỏ phiếu điểm danh. Kết quả chung cuộc, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ giành được 2842 phiếu đại biểu, trong khi ông Sanders chỉ giành được 1865 phiếu, 56 đại biểu khác không bỏ phiếu.

Theo quy định của Đảng Dân chủ, cần 2382/4763 phiếu đại biểu để chiến thắng.

Như vậy, cựu đệ nhất phu nhân, cựu ngoại trưởng Mỹ cuối cùng đã thu được quả ngọt sau chiến dịch 9 năm cho vị trí Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Không giấu được niềm vui, Thượng nghị sĩ Barbara Mikulski của Maryland tuyên bố: “Thay mặt tất cả những người phụ nữ, những người đã dám phá vỡ tiền lệ cho người khác, và với tầm nhìn về những rào cản vẫn còn phía trước, tôi vinh dự đặt cái tên Hillary Clinton vào sự đề cử là Tổng thống kế tiếp của Mỹ”

Chứng kiến khoảnh khắc chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ, Thượng nghị sĩ Sanders, dù thua cuộc, nhưng đã vỗ tay và mỉm cười từ hàng ghế bên dưới.

Kết quả này là không quá bất ngờ bởi từ nhiều ngày trước, giới chuyên gia đã nhận định bà Hillary nắm chắc phần thắng.

Tuy nhiên, ngay trước thềm Đại hội Đảng Dân chủ, việc hàng chục nghìn email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) bị tin tặc tấn công và công bố, đã đặt ra thách thức lớn về sự đoàn kết trong nội bộ đảng này.

Bất chấp cái tên Sanders được nhắc đến trong nhiều email bị rò rỉ của lãnh đạo DNC, trong ngày thứ hai của Đại hội, Thượng nghị sĩ vùng Vermont vẫn kêu gọi những người ủng hộ ông hãy chọn bà Hillary Clinton và rằng “bà Hillary Clinton phải là tổng thống tiếp theo của Mỹ”.

Ông Sanders nhấn mạnh: “Hillary Clinton sẽ là một Tổng thống xuất chúng và tôi rất tự hào khi đã được đứng cùng bà ấy tối hôm nay.

Duy Linh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.