TN – Sức mạnh hàn gắn sự chia rẽ và bất ổn trong nội bộ đảng Dân chủ Mỹ đã đến từ đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama.

ba-obama_YWRIBà Michelle Obama là một hiện tượng của DNCAFP

Khi Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa diễn ra vào tuần trước, cái tên Michelle Obama cũng đã chiếm lĩnh mặt báo và mạng xã hội vì một lý do rất trớ trêu là phu nhân ứng cử viên Donald Trump, bà Melania, bị nghi ngờ “đạo” bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Mỹ tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ (DNC) cách đây 8 năm.
Và đến hôm qua 26.7, khi DNC khai diễn, bà Obama một lần nữa trở thành tâm điểm với bài phát biểu làm rung chuyển khán trường sân vận động Wells Fargo tại TP. Philadelphia vào đêm 25.7. Trong suốt 15 phút, bà Obama liên tục được đám đông hưởng ứng, thậm chí còn khiến một số đại biểu phải quệt vội nước mắt trong khi cựu Tổng thống Bill Clinton phải thốt lên thành tiếng để tán thưởng ngay tại chỗ và Tổng thống Barack Obama viết trên Twitter: “Một bài diễn thuyết tuyệt vời từ một phụ nữ tuyệt vời”.
Thông điệp đầy cảm xúc
Có thể nói, điều mà bà Obama đã làm vượt xa hơn bất cứ thống đốc hoặc nghị sĩ nào về khoản hợp nhất và châm lên ngọn lửa đấu tranh hừng hực cho đảng Dân chủ trước thời điểm quyết định vào tháng 11.
Đó là đại hội của bà Hillary Clinton, và là một đêm quan trọng của ông Sanders, nhưng ngôi sao sáng chói nhất lại chính là bà Obama, người đã khéo léo sử dụng bài phát biểu của mình để mô tả một tầm nhìn tích cực, đầy tự tin về những tiến triển trong xã hội Mỹ, và vinh danh bà Clinton như một người kế thừa theo lẽ tự nhiên sau khi nhiệm kỳ Tổng thống Obama chấm dứt.
Trong một đoạn phát biểu xúc động, bà Obama nhắc lại nỗi đau đớn của những thân phận nô lệ ở nước Mỹ, tinh thần quật cường và niềm tin vào ngày mai tươi sáng của những thế hệ đi trước, để “mỗi buổi sáng, tôi lại thức dậy trong tòa nhà được xây dựng bằng công sức của nô lệ, và tôi ngắm nhìn con trẻ, hai cô gái da màu thông minh, đẹp đẽ chơi đùa với chó cưng trên bãi cỏ Nhà Trắng”. Với giọng nói vỡ vụn vì cảm xúc, bà Obama tiếp tục: “Và bởi vì Hillary Clinton, con gái của chúng tôi, và tất cả con trai, con gái của các vị giờ đây chẳng chút băn khoăn với việc một phụ nữ có thể làm tổng thống Mỹ”.
Trong khi một số đại biểu rơi nước mắt, bà nói tiếp: “Do vậy, đừng bao giờ để ai nói rằng đất nước này không vĩ đại, rằng bằng cách nào đó chúng ta cần phải làm cho nó lớn mạnh một lần nữa, vì ngay thời khắc này, đây là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới”. Cú đá xoáy đầy uyển chuyển khẩu hiệu tranh cử của ông Trump (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại) lập tức tạo cú sốc “điện” cho đám đông, kích hoạt những tràng hò reo không ngớt.
Đệ nhất phu nhân nói rõ, vào tháng 11 sắp tới, khi toàn dân Mỹ đi bầu, không phải phe Dân chủ hay phe Cộng hòa quyết định, không phải cánh tả hay cánh hữu quan trọng hơn, mà lần bầu cử này cũng như mỗi đợt đi bầu tổng thống trong lịch sử Mỹ, đều nhằm chọn một người có “năng lực định hướng con cái của chúng ta trong 4 năm hoặc 8 năm tới của cuộc đời chúng”.
“Và tôi có mặt ở đây vào đêm nay bởi vì trong lần bầu cử này, chỉ có một người mà tôi tin tưởng rằng sẽ đảm đương được trách nhiệm đó, người duy nhất mà tôi cho rằng đủ năng lực làm tổng thống. Đó chính là người bạn của chúng ta, Hillary Clinton”, bà Obama tuyên bố.
Trở ngại từ phe Sanders
Màn thể hiện của đệ nhất phu nhân Mỹ đã chứng tỏ vai trò độc nhất vô nhị và hết sức quan trọng đối với bà Clinton nhằm liên kết các cử tri phái yếu, người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha và giới trẻ Mỹ. Và sự xuất hiện của bà Obama cũng đã kịp thời cứu vớt đại hội tưởng chừng như sắp rơi vào bi kịch, theo sau làn sóng phản đối dữ dội của những người ủng hộ ông Bernie Sanders, xuất phát từ vụ bê bối rò rỉ email cho thấy giới lãnh đạo đảng Dân chủ đã thiên vị bà Clinton trong quá trình chạy đua giữa hai người trước đó.
Có thể nói trong những giờ đầu của đại hội, các quan chức Dân chủ vô cùng chật vật để đại hội được diễn ra như kế hoạch, do những người ủng hộ thượng nghị sĩ bang Vermont trong cơn giận dữ liên tục la hét và làm gián đoạn hội nghị. “Chúng tôi muốn Bernie!”, nhiều người tham gia kêu gào giận dữ bất chấp lời kêu gọi ủng hộ bà Clinton của ông Sanders. “Hỡi các anh chị em, đây là thế giới thực mà chúng ta đang sống. Trump là kẻ hay bắt nạt và mị dân”, ông Sanders cố gắng xoay chuyển đám đông trong lúc diễn thuyết. Thế nhưng, câu đáp trả của họ là: “Hillary cũng vậy!”, còn người khác gào lên: “Bà ta đã cướp đoạt vị trí ứng viên”.
Vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của những người quá khích trong các nhóm ủng hộ ông Sanders, thế nhưng việc họ sẵn sàng phản ứng gay gắt với những nhà lãnh đạo đảng cũng đồng nghĩa với quá trình diễn ra đại hội sẽ còn gặp trắc trở trong những ngày tới.
Nga phủ nhận liên hệ với Trump
Moscow hôm qua 26.7 đã lên tiếng bác bỏ các tường thuật nói rằng cố vấn chính sách đối ngoại của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, ông Carter Page, từng đến Moscow trong tháng 7 để gặp Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov. Trang Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu: “Tôi đã hỏi Sergei Borisovich Ivanov liệu ông ấy có gặp người đó hay không và ông ấy cho biết sẽ không bình luận về những tin tức hoang tưởng ấy… Nói cách khác, thật đáng tiếc khi có chuyện lợi dụng nước Nga để phục vụ chiến dịch tranh cử”.
Thụy Miên
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!