1

Bà Hillary Clinton nói với các phóng viên rằng lý do bà dùng email cá nhân trong thời kỳ bà làm Ngoại trưởng Mỹ là ‘cho tiện’.

Tuy nhiên, bà nói rằng ‘sẽ tốt hơn’ nếu bà có hai tài khoản email công việc và cá nhân riêng biệt.

Vấn đề liệu bà Clinton có vi phạm quy định liên bang hay không đã thu hút sự chú ý của công chúng Mỹ vì bà được chờ đợi sẽ thông báo chạy đua vào Nhà Trắng.

‘Đơn giản hơn’

Hiện bà được xem là ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào năm 2016.

Bà Clinton dự định sẽ dành tháng Ba để nói về các vấn đề phụ nữ – trong số đó có một bài phát biểu tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 10/3 trước khi thông báo việc ra tranh cử vào đầu tháng Tư, hãng tin AP cho biết.

Bà quyết định trả lời các câu hỏi trong lúc bà bị phía Đảng Cộng hòa chỉ trích và các đồng minh Dân chủ lo ngại về việc bà không giải thích những cáo buộc.

Tại một cuộc họp báo sau khi có bài diễn văn tại một phiên họp của Liên Hiệp Quốc về phát huy vai trò của phụ nữ, bà đã giải thích tại sao bà tạo một email cá nhân trong thời gian bà làm ngoại trưởng

“Tôi nghĩ sử dụng một email sẽ đơn giản hơn, nhưng rõ ràng mọi việc đã không ổn,” bà nói.

Theo luật pháp liên bang của Mỹ, thư từ qua lại của các quan chức được xem là tài sản của chính quyền.

Bà Clinton cho biết bà và các luật sư của bà đã quyết định xem những thư nào trong hộp thư của bà là thư các nhân khi Bộ ngoại giao yêu cầu các cựu ngoại trưởng giao nộp dữ liệu thư từ.

Số thư điện tử mang tính cá nhân chiếm khoảng một nửa trong tổng số 60.000 thư mà bà gửi đi trong thời gian bà làm ngoại trưởng.

Bộ Ngoại giao nói họ sẽ công bố những email cá nhân mà họ nhận được – khoảng 55.000 trang tổng cộng – sau khi xem qua.

‘Tuân thủ quy định’

Bà Clinton được xem là ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016

Bà Clinton nói không thông tin mật nào được gửi từ tài khoản cá nhân của bà và nói việc bà sử dụng email cá nhân là được Bộ Ngoại giao cho phép.

“Tôi hoàn toàn tuân thủ các quy định,” bà nói.

Nhưng bà nói bà đã xóa hàng ngàn thư cá nhân, trong số đó của thư nói về việc lên kế hoạch cho đám cưới của con gái và đám tang thân mẫu.

Bà nói rằng ‘đại đa số’ các email mà bà gửi cho các quan chức Bộ ngoại giao đã được tự động lưu trữ lại bởi vì đó là những thư liên lạc với các tài khoản chính phủ chính thức.

Địa chỉ email của bà Clinton được quản lý bởi một máy chủ cá nhân được tạo ra cho phu quân của bà, cựu Tổng thống Bill Clinton, tại tư gia ở New York và được Cơ quan Mật vụ bảo vệ.

Hạ nghị sỹ Trey Gowdy thuộc Đảng Cộng hòa, người đang đứng đầu một ủy ban điều tra về vụ việc bốn người Mỹ bị sát hại tại cơ sở ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya, nói những câu trả lời của bà Clinton còn đặt ra cho ông nhiều câu hỏi hơn nữa.

“Vẫn có đó những vấn đề nghiêm trọng về tính an ninh của hệ thống mà bà ấy sử dụng đứng trên quan điểm an ninh quốc gia,” ông Gowdy nói.

Ủy ban của ông sẽ là nơi đầu tiên nhận được những email của bà Clinton sau khi được Bộ Ngoại giao xem qua.

Trong một cuộc họp báo riêng rẽ tại Bộ Ngoại giao, nữ phát ngôn nhân Jen Psaki nói việc xem xét các email của bà có thể sẽ mất nhiều tháng.

Bà Jen Psaki nói rằng sau khi xem xét xong những email này sẽ được đăng tải trên mạng cho công chúng xem.

Những thông tin về tất cả những điều gì được cho là nhạy cảm từ những bí mật thương mại cho đến an ninh quốc gia sẽ được lấy ra khỏi email theo đúng quy định của luật pháp Mỹ.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: