1

Bà Hillary Clinton dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở South Carolina hôm nay, củng cố vị thế là ứng viên hàng đầu, cũng như giáng một cú đánh mạnh vào đối thủ Bernie Sanders, ít ngày trước cuộc bầu chọn quan trọng thường được gọi là “Siêu Thứ Ba” vào tuần tới.

Ngay sau khi việc bỏ phiếu chấm dứt ở tiểu bang nằm ở miền nam hôm nay, một số hãng tin đã tuyên bố cựu ngoại trưởng Mỹ là người giành chiến thắng dựa vào các cuộc thăm dò ý kiến cử tri rời phòng bỏ phiếu.

Không ai có thể nghi ngờ kết quả này. Câu hỏi duy nhất đặt ra là liệu ông Sanders, thượng nghị sĩ từ tiểu bang Vermont, có thu hẹp khoảng cách 30% số phiếu trong các cuộc thăm dò ý kiến trước đây hay không.

Tới nay, cựu ngoại trưởng Mỹ đã giành chiến thắng hoặc ngang bằng số phiếu với ông Sanders trong 3 trong 4 cuộc bầu cử sơ bộ của phe Dân chủ, và dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý kiến tại nhiều tiểu bang chuẩn bị tổ chức bầu cử vào tuần tới.

Theo giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Furman ở Greenville, chiến thắng ở South Carolina đáng chú ý ở chỗ nó cho thấy bà Clinton vẫn được sự hậu thuẫn mạnh của các nhóm thiểu số, nhất là của cử tri Mỹ gốc Phi.

“Siêu Thứ Ba”

Trước cuộc bỏ phiếu, ông Sanders gần như đã bỏ cuộc ở South Carolina, và thay vào đó, tập trung vào cuộc bầu cử ngày thứ Ba tới.

Ngày 1/3 được gọi là “Siêu Thứ Ba”, vì vào ngày này, ứng viên có thể giành gần một phần tư số phiếu đại biểu của phe Dân chủ.

Cử tri tại 11 tiểu bang sẽ chọn các đại biểu tham dự đại hội đảng toàn quốc để chọn ra ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ và Cộng hòa, khiến đây là ngày quan trọng nhất đối với cả hai đảng.

Phát biểu trước đám ông ở Austin, Texas, hôm nay, ông Sanders lên tiếng đả kích ứng viên hàng đầu của phe Cộng hòa là ông Donald Trump.

Thượng nghị sĩ này nói: “Chúng ta sẽ đánh bại Trump. Người dân Mỹ không muốn một tổng thống lên tiếng sỉ nhục người Mexico, người Hồi giáo, phụ nữ, người Mỹ gốc Phi, các cựu chiến binh, và bất kỳ ai không ưa ông ấy”.

Lời đả kích được tung ra vài giờ sau khi người dẫn đầu phe Cộng hoà giành được sự ủng hộ bất ngờ của Thống đốc Chris Christine của tiểu bang New Jersey, là người đã từ bỏ cuộc đua giành chức Tổng thống cách nay vài tuần.

Ông Trump đang dẫn đầu khá xa tại hầu hết các tiểu bang sẽ bỏ phiếu vào tuần sau trong cuộc bầu cử sơ bộ thường được gọi là Siêu Thứ Ba, khi các ứng viên tranh nhau khoảng phân nửa số phiếu đại biểu cần thiết để được đề cử.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: