1

Ứng cử viên đang dẫn đầu của Đảng Dân chủ Hillary Clinton gọi đối thủ Đảng Cộng hòa Donald Trump là nguy hiểm và không đủ tiêu chuẩn làm tổng thống trong một bài diễn văn về chính sách đối ngoại với lời lẽ chỉ trích gay gắt hôm thứ Năm tại thành phố San Diego, bang California.

Bà nói: “Tính khí của ông ta không thích hợp để ông ta nắm giữ một chức vụ đòi hỏi kiến thức, sự ổn định và trách nhiệm lớn lao. Đây là người không bao giờ được nắm mật mã hạt nhân trong tay.”

Bà Clinton nói ông Trump “không hiểu nước Mỹ, hay thế giới.” Bà nói tiếp: “Không khó để hình dung Donald Trump dẫn dắt chúng ta vào một cuộc chiến tranh chỉ vì ai đó làm ông ta khó chịu.”

Đã đoán biết bà Clinton sẽ nói gì trong bài diễn văn, ông Trump tấn công đối thủ Dân chủ của ông ta trên Twitter. Ông ta viết: “Hillary Clinton Xằng Bậy, người mà tôi rất muốn gọi là Hillary Nói Láo, đang chuẩn bị sẵn sàng để hoàn toàn xuyên tạc quan điểm chính sách đối ngoại của tôi.”

Bà Clinton nhấn mạnh kinh nghiệm của chính mình trên cương vị đệ nhất phu nhân, thượng nghị sĩ và bộ trưởng ngoại giao, nói rằng bà sẽ mang lại cung cách ngoại giao ổn định mà nước Mỹ cần.

Ông Trump, ứng cử viên sắp được Đảng Cộng hòa đề cử tổng thống, đã hứa sẽ tạm thời ngăn chặn người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ. Trong một bài phát biểu chính sách đối ngoại hồi tháng 4, ông Trump nói: “Cuộc chiến chống lại Hồi giáo cực đoan cũng diễn ra trên quê hương chúng ta. Có hàng chục di dân gần đây bên trong biên giới của chúng ta bị buộc tội khủng bố. Cứ mỗi trường hợp mà công chúng biết tới lại có thêm hàng chục trường hợp khác. Chúng ta phải ngưng nhập khẩu chủ nghĩa cực đoan thông qua những chính sách nhập cư vô nghĩa.”

Những đề xuất chống khủng bố khác của ông Trump bao gồm tuyên bố sẽ tra tấn và giết hại gia đình của những nghi can khủng bố và nhắm mục tiêu tấn công Nhà nước Hồi giáo. “Tôi có một thông điệp đơn giản cho bọn chúng,” ông Trump nói. “Bọn chúng sắp tận số. Tôi sẽ không cho bọn chúng biết ở đâu và bằng cách nào. Nhưng chúng sẽ biến mất. Và mau chóng.”

Nhưng bà Clinton nói ông Trump làm tổng thống sẽ có hiệu ứng ngược lại. “Trump làm tổng thống sẽ khiến ISIS càng thêm táo tợn,” bà nói, dùng một từ viết tắt của Nhà nước Hồi giáo.

Bà Clinton liệt kê những phát biểu của ông Trump về mọi thứ từ liên minh NATO cho tới những mối đe dọa từ Nga và Bắc Triều Tiên, và mô tả những phát biểu của ông ta về biến đổi khí hậu là trò cười.

Bà nói: “Nếu Donald làm theo ý mình thì bọn họ sẽ ăn mừng trong Điện Kremlin. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra.”

Bà Clinton cũng công khai mỉa mai thói quen của ông Trump hay viết trên Twitter.

“Chúng ta đều biết những công cụ mà Donald Trump sẽ mang tới: khoe khoang, chế giễu, viết những dòng phản cảm trên Twitter,” bà nói. “Tôi dám cá là ông ta đang viết ngay lúc này đây.”

Và ông Trump làm đúng như vậy: “Hillary Clinton Xằng Bậy nói năng dở tệ! Đọc từ máy nhắc bài mà còn tệ vậy! Bà ta thậm chí trông chả ra dáng tổng thống nữa là!”

Bà Clinton đọc bài diễn văn này năm ngày trước khi bang California tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, dự kiến sẽ cho bà Clinton những đại biểu mà bà cần để giành được đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ, mặc dù một vài cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cuộc đua đã trở nên sít sao ở California. Đối thủ Bernie Sanders đã ráo riết vận động ở đó.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: