(TNO) Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ phe đối lập của Myanmar, Chủ tịch đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) được Bắc Kinh ngỏ lời mời thăm Trung Quốc, theo tin tức tờ Đại Công Báo (Hồng Kông), ngày 5.11.

150610032341_1_640x360_afp_nocreditBà Aung San Suu Kyi – Ảnh: AFP

Văn phòng đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) đã xác nhận bà Aung San Suu Kyi được mời sang thăm Trung Quốc vào thời điểm thích hợp thông qua Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Dương Hậu Lan.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2013, đoàn đại diện của NLD bao gồm 12 người đã đến thăm Trung Quốc trong thời gian 10 ngày nhằm tăng cường quan hệ giữa hai bên.

Hoạt động ngoại giao này của Trung Quốc được đánh giá mang tính “thực dụng” vì trong thời gian tới bà Aung San Suu Kyi và NLD sẽ lên cầm quyền tại Myanmar sau năm 2015, việc đặt quan hệ với NLD là bước đi đầy toan tính của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy quan hệ với Myanmar trong thời gian tới.

Mặt khác, Trung Quốc lo ngại Mỹ sẽ thúc đẩy quan hệ với Myanmar sau khi bà Aung San Suu Kyi lên nắm quyền, minh chứng là sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2012, Tổng thống Obama đã đến thăm Myanmar trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình, theo tờ Đại Công Báo.

Thực tế cho thấy Myanmar đang trở thành tâm điểm trong sự cạnh tranh giữa phương Tây và Trung Quốc tại Đông Nam Á. Do đó, sự kiện bà Aung San Suu Kyi thăm Trung Quốc là viên gạch đầu tiên trong quá trình thiết lập quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc với quốc gia này trong thời gian tới, theo một nhà phân tích chính trị.

Bản thân bà Aung San Suu Kyi được đánh giá là không thân với Bắc Kinh và bà cũng không phải là đồng minh của các nước phương Tây, nên việc tiếp xúc với bà là một việc làm mang tính chất “đón gió” của Bắc Kinh trong chiến lược đối ngoại của mình tại Đông Nam Á.

Minh Mẫn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!