Luật sư của các ngân hàng bị hại đòi tòa triệu tập Vietinbank ra với tư cách bị đơn dân sự

Hơn 20 bị cáo, trong đó có nhiều người là cựu quan chức, nhân viên ngân hàng, chính thức ra hầu tòa hôm nay tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong ‘vụ án lừa đảo lớn nhất’ từ trước tới nay tại Việt Nam.

Một cựu quan chức của Ngân hàng Cổ phần Thương mại Công Thương Việt Nam (Vietinbank) bị cáo buộc lừa đảo hơn 200 triệu đô la (4.000 tỷ đồng) bằng hình thức huy động vốn tại hai chi nhánh Nhà Bè và TP Hồ Chí Minh của Vietinbank.

Từng là Phó phòng quản lý rủi ro Vietinbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, bà Huỳnh Thị Huyền Như bị cho là đã chiếm đoạt các nguồn vốn huy động được từ các ngân hàng, doanh nghiệp và người gửi cá nhân.

Bà Huyền Như đã dùng số tiền trên chi trả cho các khoản tín dụng đen mà bà đã dùng để đầu tư thất bại vào bất động sản, ngoài ra còn bỏ túi 43 triệu đô la, theo nội dung cáo trạng đọc tại tòa.

Bà Huỳnh Thị Huyền Như hiện đang đối diện với các cáo buộc biển thủ và “làm con dấu giả, tài liệu giả của các cơ quan, tổ chức”, với mức án lên tới tù chung thân.

Hai mươi hai bị cáo khác trong vụ án đối diện với các cáo buộc ít nghiêm trọng hơn, trong đó có tội lạm quyền và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kế hoạch, phiên xử sẽ kéo dài cho tới ngày 25/1.

Nóng ngay từ ngày đầu

Được biết ngay trong ngày đầu tiên, bầu không khí trong phòng xử đã ngay lập tức nóng lên, với việc các luật sư đại diện cho một số các ngân hàng có liên quan tranh luận quyết liệt về thủ tục tố tụng, như yêu cầu hoãn phiên tòa, triệu tập thêm các đối tượng, hay xác định lại bị đơn dân sự.

Tuy nhiên, các đề nghị trên đã không được hội đồng xét xử chấp thuận, và phiên tòa vẫn diễn ra như dự kiến.

Theo cáo trạng, bà Huyền Như đã vay tiền của năm cá nhân với mức lãi suất từ 0,4% đến 3,7% một ngày, bắt đầu từ 2007.

Mức lãi suất chợ đen quá cao khiến các khoản vay nhanh chóng biến thành những khối nợ khổng lồ, với tổng tiền vay và trả lãi lớn gấp nhiều lần khoản vay gốc.

Các khoản vay được bà đầu tư vào bất động sản, nhưng thị trường đóng băng từ năm 2010 khiến việc chi trả trở nên bất khả thi, khiến bà Huyền Như quay sang các khoản có thể lấy được thông qua Vietinbank để trang trải.

Tòa xác định các bị hại trong vụ án gồm chín cá nhân và ba ngân hàng ACB, Nam Việt và VIB.

Năm cá nhân cho bị cáo vay tiền với lãi suất cao cũng bị xác định phạm tội “cho vay nặng lãi”, theo cáo trạng.

Được biết trong quá trình điều tra, giới chức đã thu giữ và kê biên nhiều tài sản của bà Huỳnh Thị Huyền Như với trị giá lên tới khoảng 10 triệu đô la, trong đó có hơn 39 tỷ đồng tiền mặt, ba xe hơi và nhiều căn hộ cao cấp, biệt thự và bất động sản ở các nơi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: