Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tại Bandar Seri Begawan, Brunei, ngày 28/8/2013.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Hoa Kỳ dự kiến gặp nhau đầu tháng sau tại Hawaii trong cuộc họp đặc biệt giữa người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ với các nhân vật đồng nhiệm Đông Nam Á.

Đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mời Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN đến tham dự thượng đỉnh tại Hoa Kỳ.

Cuộc họp từ ngày 1 đến 3/4 sắp tới được xem là cơ hội để Mỹ tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước Đông Nam Á giữa những động thái dành chủ quyền quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông.

Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS trụ sở tại Mỹ, ông Ernest Bower, cho rằng cần có các cuộc họp thượng đỉnh quốc phòng giữa Hoa Kỳ với ASEAN hằng năm để nhấn mạnh sự hợp tác an ninh-quốc phòng, cùng nhau xây dựng khả năng và bắt cầu với khu vực có thể giúp khẳng định an ninh và thịnh  vượng của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 này.

Nhà nghiên cứu Brian Harding từng làm việc trong văn phòng chính sách Đông Nam Á của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói cuộc họp ở Hawaii lần này khởi nguồn từ chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tới Ngũ Giác Đài cuối năm 2009 khi ông Phùng Quang Thanh hỏi người tương nhiệm phía Mỹ lúc bấy giờ, ông Robert Gates, rằng Washington có muốn dự hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) gồm 18 nước hay không.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Bộ trưởng đương nhiệm Chuck Hagel từng tham dự hội nghị ADMM+ liên tiếp từ năm 2011 đến 2013.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: