TTO – Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19-8 cho biết Bộ trưởng Chuck Hagel sẽ công du đến bốn quốc gia Đông Nam Á bắt đầu từ ngày 24-8 và kết thúc vào cuối tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel – Ảnh: Reuters

Chặn dừng chân đầu tiên của Bộ trưởng Hagel là Malaysia. Ông Hagel sẽ làm việc tại thủ đô Kuala Lumpur từ ngày 24 đến 26-8.  Sau đó ông sẽ đến thăm thủ đô Jakarta, Indonesia vào chiều ngày 26-8 và lưu lại đây trong một ngày.

Bộ Ngoại giao Mỹ không công bố chương trình hoạt động của ông Hagel tại hai nước trên.

Từ Jarkarta, Bộ trưởng Hagel sẽ bay sang Brunei vào ngày 27 đến 29-8. Tại Brunei, ông Hagel dự kiến tham dự cuộc họp thường niên với Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN diễn ra ngày 28-8 và dự hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác (ADMM+) vào ngày 29-8.

Rời Brunei, Bộ trưởng Hagel sẽ đến Manila, Philippines. Quốc gia đồng mình này cũng là điểm dừng chân cuối cùng trong đợt công tác Đông Nam Á dài ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Bộ Ngoại giao Philippines chưa cung cấp thông tin về chương trình làm việc của ông Hagel tại đây. Chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Hagel diễn ra trong bối cảnh Washington và Manila đang thảo luận về thỏa thuận cho phép binh sĩ Mỹ tiếp cận nhiều hơn các căn cứ quân sự ở Philippines.

Philippines và Mỹ đã thông qua chính sách về việc tăng cường sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ tại Philippines, trong bối cảnh tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông có những diễn biến căng thẳng.

Hôm 19-8 (giờ địa phương), Bộ trưởng Hagel cũng có cuộc họp với người đồng cấp Trung Quốc – Bộ trưởng Thường Vạn Toàn – tại Washington. Bộ trưởng Hagel tái khẳng định Washington giữ lập trường trung lập đối với những vấn đề chủ quyền, nhưng khẳng định bất đồng phải được giải quyết một cách hòa bình và không “áp bức”.

Đức Toàn

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!