Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đến Việt Nam ngày 3/8 giữa lúc Trung Quốc có tranh chấp biển đảo với Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói với tờ The Wall Street Journal của Mỹ rằng chuyến đi của ông Vương Nghị nhằm “xúc tiến thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến đi Trung Quốc mới đây của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, và cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban Hợp tác Song phương.”

Ông Nghị còn nói rằng bộ trưởng ngoại giao của hai nước sẽ bàn các vấn đề khu vực và quốc tế, tìm cách tăng cường hợp tác thêm giữa hai nước, đặc biệt về mặt kinh tế.

Sau khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vào Chủ nhật, Bộ trưởng Vương Nghị sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng bị thư Nguyễn Phú Trọng vào thứ Hai.

Theo lời ông Dương Danh Dy, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, chuyến đi Việt Nam của ông Vương Nghị nhằm làm dịu căng thẳng giữa hai nước sau khi Việt Nam và các nước khác vừa kêu gọi Trung Quốc đàm phán sớm sủa bộ quy tắc COC để giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông.

Ông Dy nói rằng mặc dù Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng gần, ông Vương Nghị chỉ thăm Việt Nam sau khi đi thăm bốn nước ASEAN khác kể từ lúc ông nhậm chức vào tháng 3. Đó là Thái Lan, Indonesia, Singapore và Brunei.

Nguon: VOA

Posted by vincent

: