Tổng hợp (NV) – Hiện danh sách 25 người bị truy nã đặc biệt của FBI vì tội bắt cóc con ruột, có 4 bà mẹ gốc Á, 3 gốc Nhật, 1 gốc Đài Loan. Những người còn lại bao gồm 5 ông và 16 bà mẹ thuộc sắc dân khác.

Nhiều người có thể vẫn còn nhớ vụ diễn viên Lý Hương, em diễn viên Lý Hùng, vì tội bắt cóc con mình, bị FBI bắt tại sân bay Los Angeles khi quay lại Mỹ vào năm 2005. Câu hỏi tại sao cô không yên vị cuộc sống của mình tại Việt Nam mà lại trở lại Mỹ để bị bắt, vẫn là một ẩn số có lẽ chỉ có người trong cuộc mới có thể trả lời.

Bốn phụ nữ gốc Á hiện trong danh sách truy nã của FBI, giới cầm quyền không rõ họ và những đứa trẻ đang ở đâu, và những vụ án này cứ thế kéo dài nhiều năm nay.

Chiharu Wakao. (Hình: FBI)

1. Chiharu Wakao

Sinh năm 1965, người Nhật Bản, cao 5 ft, nặng 100 lb. Cô bị truy nã vì bất hợp pháp mang đứa con gái 5 tuổi đi. Họ lúc đó sống ở Hawaii. Đứa con tên Marina Tiffany Kaneda. FBI nghi cô đang trốn ở Nhật. Trong vụ tranh chấp quyền nuôi con, chồng cô đã thắng. Ông khai thấy con lần cuối vào Tháng Năm, 2004, tại trường mầm non ở Honolulu, Hawaii. Cô Wakao thường đưa đón con đi học từ Thứ Tư đến sáng Thứ Sáu. Vào trưa Thứ Sáu, người cha đến đón Marina thì được báo rằng bé đã không đến trường từ Thứ Năm. Sau này FBI mới biết cô Wakao đã dọn đi khỏi khu nhà trọ từ đầu tháng.

 

Mei-Fen Juan. (Hình: FBI)

 

2. Mei-Fen Juan

Sinh năm 1967, người Đài Loan, cao 5ft 4, nặng 100 lb. Cô bị truy nã vì bắt cóc cô con gái Emily. Họ lúc đó sống ở New York. Vào Tháng Chín, năm 2004, cha của Emily đến căn hộ nơi hai mẹ con sống để thăm như lịch mỗi tuần, thì không thấy hai mẹ con đâu. Tòa án dân sự New York gửi giấy mời cô Mei-fen đến. Vì cô không xuất hiện, tòa trao toàn quyền nuôi con cho người cha. FBI điều tra, phát hiện cô này và con đã lên chuyến bay về Đài Loan 2 ngày trước ngày trình diện tòa. FBI cũng nói cô có bệnh sử liên quan có thể dẫn đến việc tự tử. Cô và con bị tình nghi vẫn đang sống ở Đài Loan.

 

Ryoko Uchiyama. (Hình: FBI)

 

3. Ryoko Uchiyama

Sinh năm 1973, người Nhật Bản, cao 5ft7, nặng 105 lb. Cô bị truy nã vì tội mang con trốn đi trái phép. Lúc đó họ sống ở California. Cô và con mất tích vào Tháng Ba, 2006. FBI tin rằng cô tìm cách bay ra khỏi California, Mỹ, đến Nhật cùng cô con gái Melissa 1 tuổi. Khi đó cô vẫn còn trong vụ kiện giành quyền nuôi con với chồng. Thông tin do FBI cung cấp thêm nói rằng cô có sở thích mua đồ cổ và có bằng về nuôi dạy trẻ em. Ngoài tội bắt cóc con, cô Ryoko còn bị buộc tội dùng phương tiện hàng không trái phép.

 

Reiko Nakata Greenberg-Collins. (Hình: FBI)

 

4. Reiko Nakata Greenberg-Collins

Sinh năm 1964, người Nhật Bản, cao 5ft5, nặng 110 lb. Cô bị truy nã vì mang con về nước một cách trái phép. Khi đó họ sống ở thành phố Santa Ana, California. Khi đó cô vẫn còn trong vụ kiện giành quyền nuôi con với chồng. Ông báo với chính quyền địa phương việc mất dấu hai mẹ con vào hôm mà ông có lịch tới thăm con. Ngoài tội bắt cóc con, cô Reiko cũng bị buộc tội dùng phương tiện hàng không trái phép để tránh bị điều tra. (T.A.)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: