TTO – Một cặp vợ chồng người Malaysia đã bị tòa án nước này tuyên án tử hình bằng treo cổ vì bỏ đói cô giúp việc người Indonesia của họ đến chết.

Một biển quảng cáo dịch vụ người giúp việc ở Malaysia – Ảnh: AFP

AFP cho biết khi cô gái Indonesia Isti Komariyah qua đời chỉ nặng 26kg. Tòa án tối cao ở Malaysia nói cô giúp việc qua đời vì bị bỏ đói hồi tháng 6-2011 khi mới 26 tuổi. Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi vụ người giúp việc Indonesia bị chủ người Malaysia ngược đãi.

Báo chí địa phương cho biết cặp vợ chồng này là ông Fong Kong Meng (58 tuổi) và vợ Teoh Ching Yen (56 tuổi) thường xuyên không cho cô gái giúp việc ăn trong suốt ba năm cô làm ở đây. Cô chết trên đường được đưa vào bệnh viện. Khi đó cô ở trong tình trạng người gầy rộc, chỉ 26kg và có nhiều vết bầm tím, trầy xước trên mình. Khi bắt đầu làm việc cho cặp vợ chồng này, cô nặng 46kg.

Malaysia dựa vào khoảng 2 triệu lao động từ nước láng giềng Indonesia ở các lĩnh vực như trồng rừng, xây dựng, công nhân nhà máy và giúp việc. Trong số này có cả những lao động hợp pháp và bất hợp pháp, theo AFP. Các hình thức ngược đãi lao động nước ngoài ở Malaysia được nói bao gồm cả bắt làm việc quá sức, đánh đập, xâm hại tình dục và tra tấn.

Năm 2012, một người giúp việc Campuchia cũng bị chủ người Malaysia bỏ đói đến chết. Người chủ bị 24 năm tù. Campuchia trước đó một năm đã ngưng đưa người giúp việc sang Malaysia làm việc vì các vụ ngược đãi khác.

Malaysia cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện điều kiện làm việc của người giúp việc như yêu cầu chủ phải cho họ ít nhất một ngày nghỉ trong tuần, tăng gấp đôi số lương tối thiểu lên 210 USD. Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì người giúp việc nói rất khó để thực thi những yêu cầu này.

Đại sứ quán Indonesia ở Malaysia ước tính khoảng 400.000 phụ nữ nước này làm giúp việc ở Malaysia và một nửa trong số đó là bất hợp pháp.

Việt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!