TT – Ngày 10-12, cơ quan bảo vệ môi trường tỉnh Liêu Ninh đã tuyên bố phạt tám thành phố trực thuộc 54,2 triệu nhân dân tệ (8,9 triệu USD) vì để bầu không khí ô nhiễm, trong đó thủ phủ Thẩm Dương bị phạt nặng nhất với mức 34,6 triệu nhân dân tệ (5,69 triệu USD). Tiền phạt lấy từ ngân sách địa phương.

Sương khói bao phủ một con đường ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh – Ảnh: AFP

Cổng thông tin Chính phủ Trung Quốc cho biết dân thành thị ở Liêu Ninh đã quá thất vọng về cách xử lý ô nhiễm không khí kém hiệu quả của các chính quyền địa phương. Cổng thông tin này khẳng định đây không chỉ là phản ứng của người dân Liêu Ninh mà còn là phản ứng của toàn dân Trung Quốc về việc chính quyền đã để bầu không khí ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Trong vòng một tuần qua, đã có khoảng 100 thành phố ở Trung Quốc bị khói bụi bao phủ.

Giám đốc Sở Môi trường tỉnh Liêu Ninh Chu Kinh Hải cho biết số tiền thu được sẽ dành cho cuộc chiến chống ô nhiễm của tỉnh này. Giới chuyên gia cho rằng cách hành xử của tỉnh Liêu Ninh là tín hiệu đầu tiên cho thấy chính quyền tỉnh này cũng như các địa phương khác bắt đầu tăng cường xử lý nghiêm vấn đề ô nhiễm không khí, vốn đang gây nỗi bất bình rất lớn trong dân.

Tân Hoa xã nhận định ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng là do Chính phủ Trung Quốc trong vài chục năm qua chỉ chú trọng tăng trưởng kinh tế nhưng lại thả lỏng luật bảo vệ môi trường. Hôm 9-12, công chúng Trung Quốc đã đưa ra thông điệp kêu gọi các quan chức nước này nên giảm “nỗi ám ảnh tăng trưởng kinh tế” và tập trung hơn vào môi trường cũng như chất lượng sống của người dân.

Mỹ Loan

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!