Thế vận hội Mùa đông lần thứ 22 đã khép lại hôm Chủ Nhật tại Sochi, với nước chủ nhà Nga đứng đầu bảng tổng sắp sau 17 ngày thi đấu.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Thomas Bach đã chính thức kết thúc kỳ thế vận hội trong lễ bế mạc hoang phí kéo dài 130 phút.

Nam Hàn đã được trao lá cờ Olympic, chuẩn bị cho kỳ Thế vận hội 2018 sẽ được tổ chức tại Pyeongchang.

Nước Anh lần này đã đạt thành tích tốt nhất trong các kỳ Thế vận hội Mùa đông với một huy chương vàng, một bạc và hai đồng.

Trước khi khai mạc, sự kiện thể thao này đã bị phủ bóng bởi những quan ngại về đe dọa tấn công khủng bố và ảnh hưởng của các cuộc biểu tình phản đối luật kỳ thị người đồng tính của Nga.

Nhưng ông Bach nói Nga và thành phố nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Hắc Hải đã “thực hiện được những gì đã cam kết” và vượt lên trên những quan ngại để tổ chức một kỳ Thế vận hội đầy ấn tượng.

‘Thông điệp đối thoại và hòa bình’

“Đây là một kỳ thi đấu tuyệt vời, làm thay đổi hoàn toàn một số những lời chỉ trích nhắm vào các nhà tổ chức Nga trước khi khai mạc,” ông nói.

“Tôi kêu gọi mọi người có liên quan tới việc đối đầu, đàn áp và bạo lực hãy hành động trên cơ sở thông điệp đối thoại và hòa bình của kỳ Olympic này.”

Thomas Bach, Chủ tịch UB Olympic Quốc tế

Bach dùng bài diễn văn của mình trong lễ bế mạc tại Sân vận động Fisht để nhấn mạnh tới những giá trị của Thế vận hội.

“Với việc sống chung với nhau dưới một mái nhà của Làng Thế vận hội, các bạn đã gửi đi từ Sochi một thông điệp mạnh mẽ ra thế giới, về một xã hội hòa bình, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau,” ông nói.

“Tôi kêu gọi mọi người có liên quan tới việc đối đầu, đàn áp và bạo lực hãy hành động trên cơ sở thông điệp đối thoại và hòa bình của kỳ Olympic này.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã ngồi xem buổi lễ từ trên hàng ghế cử tọa và đã có một số lần xuất hiện ở các trận thi đấu của môn thể thao danh giá được đầu tư tới 600 triệu bảng của nước này, đã không được chứng kiến cảnh đội nhà giành huy chương vàng trong môn khúc côn cầu trên băng.

Tuy nhiên, đội xe trượt nam bốn người đã giúp nước chủ nhà giành huy chương vàng thứ 13 trong kỳ Olympic này, và với tổng số 33 huy chương các loại, Nga đã đứng đầu bảng tổng sắp, giành chỗ của Canada hồi bốn năm trước.

Đây là một thành tích vượt trội nếu so với lần trước; trong kỳ Thế vận hội Mùa đông 2010 tại Vancouver, Nga chỉ giành được 15 huy chương, trong đó có ba huy chương vàng, đứng thứ 11 bảng tổng sắp. Đó cũng là kết quả tồi tệ nhất của Nga kể từ trước tới nay.

Kỳ Thế vận hội lần này tiêu tốn 30 tỷ bảng, khiến Sochi trở thành Thế vận hội Mùa đông đắt đỏ nhất từ trước tới nay, với sự tham dự đông kỷ lục, 2.800 vận động viên từ 88 quốc gia. Có 12 môn mới được đưa vào thi đấu nhằm thu hút khán giả trẻ.

Tuy nhiên, đã có sáu trường hợp không vượt qua được kỳ kiểm tra chất kích thích, nhiều hơn Vancouver năm trường hợp. Đây cũng là lần có chương trình kiểm tra chất kích thích gắt gao nhất trong lịch sử Olympic Mùa đông, với số kỷ lục 2.453 cuộc kiểm tra được thực hiện.

Nam Hàn, với ngân sách 7 tỷ bảng cho kỳ Olympic 2018, sẽ là quốc gia Á châu thứ nhì đăng cai Thế vận hội Mùa đông.

Quốc gia duy nhất trước đó là Nhật Bản, với thành phố Sapporo tổ chức kỳ thế vận hội 1972, và Nagano hồi 1998.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: