Nhóm chuyên gia quốc tế về giải pháp vũ khí hóa học ngày 2/10 bắt đầu liệt kê kho vũ khí hóa học ở Syria và dự kiến tiêu hủy kho vũ khí hóa học 1.000 tấn vào năm 2014.
Nhóm điều tra của Liên Hiệp Quốc đã có mặt tại thủ đô Damascus trong nhiều ngày qua.

Nhóm chuyên gia gồm 19 thành viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) trụ sở tại La Hay (Hà Lan) đã có mặt tại Thủ đô Damascus hôm 1/10 để thực thi nghị quyết 2118 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liên quan đến việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học ở nước này. “Trong những ngày tới, nhóm chuyên gia sẽ nỗ lực tập trung vào việc xác minh thông tin do các nhà chức trách Syria cung cấp. Đồng thời, giai đoạn đầu tiên của quá trình làm việc sẽ là lập kế hoạch để tiêu hủy các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học”, đại diện Liên Hiệp Quốc tuyên bố.

Cũng trong tuần này, một nhóm thanh sát viên khoảng 20 người dự kiến sẽ gia nhập nhóm chuyên gia của OPCW để thực hiện kế hoạch. OPCW nhận định, việc tiêu hủy các kho vũ khí bao gồm việc tìm kiếm, tháo dỡ và công phá ước tính mất khoảng 9 tháng và tổng khối lượng kho vũ khí lên tới 1.000 tấn. Trước đó, hôm 25/9, nhóm điều tra vũ khí hóa học Liên Hiệp Quốc đến Damascus và dự kiến cuối tháng 10 sẽ đệ trình báo cáo về 7 cuộc tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc xung đột Syria.

Theo Tiền Phong

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!