SEOUL, Nam Hàn (AP) – Truyền thông Nam Hàn cho hay một du khách cao tuổi Mỹ, bị chính quyền Bắc Hàn bắt giữ hơn một tháng nay, xin lỗi về điều gọi là tội ác trong cuộc chiến Triều Tiên.

Người này cũng xin lỗi về “hành động thù nghịch” chống chế độ Bình Nhưỡng trong chuyến du lịch mới đây. Vẫn theo tin truyền thông Nam Hàn.

Hình do Bắc Hàn phổ biến, nói rằng ông Merrill Newman đọc văn bản ghi lời xin lỗi do chính ông viết. (Hình: AP Photo/KCNA via KNS)

Giới hữu trách Bắc Hàn công bố một đoạn video cho thấy ông Merrill Newman, 85 tuổi, cầm đọc văn bản xin lỗi này, được cho biết là vào ngày 9 Tháng Mười Một, nhưng không thể kiểm chứng.

Bình Nhưỡng trong những năm qua vẫn nhiều lần bị lên án là ép buộc những người bị họ bắt giữ phải có những lời thú tội sai trái. Báo chí cho hay bản thú tội dài 4 trang mà ông Newman đọc có nhiều lỗi văn phạm với nhiều sáo ngữ.

Bản tin do cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn KCNA loan đi cho hay người cựu chiến binh cao tuổi này tìm cách gặp các cựu quân nhân mà ông từng huấn luyện chống Bắc Hàn trước đây, và cũng nhận là đã giết thường dân cùng là mang theo một bản e-book có nội dung chỉ trích Bắc Hàn.

Tin tức về việc ông Newman xin lỗi có thể là biện pháp của Bình Nhưỡng để đưa đến việc thả ông này, theo lời Yoo Ho-Yeol, giáo sư nghiên cứu Bắc Hàn tại đại học Korea University ở Seoul.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: