TT – Ngày 27-8, các phái đoàn đại biểu quân sự cấp cao ASEAN và các nước đối tác đối thoại đã tới Bandar Seri Begawan, Bruneiđể tham dự hàng loạt cuộc gặp song phương và hội nghị quốc phòng khu vực, diễn ra từ ngày 27 đến 29-8.

Ngày 27-8, tại Manila, Tổng thống Philippines Benigno Aquino (bìa phải) tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh (bìa trái) đang trong chuyến thăm ba ngày tới Philippines. Trước đó, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Peter Paul Galvez về các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm. Rời Philippines, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sang Brunei  – Ảnh: TTXVN

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do đại tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu.

Theo lịch trình, các phái đoàn ASEAN sẽ tham dự hai hội nghị hẹp là Hội nghị hẹp các quan chức cấp cao quốc phòng ASEAN (ADSOM Retreat) vào ngày 27-8 và Hội nghị hẹp bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) một ngày sau đó. Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng sẽ tham dự hội nghị này. Ngoài ra, dự kiến các đại biểu sẽ tham dự hội nghị không chính thức ASEAN – Mỹ và có nhiều cuộc gặp song phương khác.

Tại Hội nghị mở rộng bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN (ADMM+) lần thứ 2 vào ngày 29-8, các đại biểu ASEAN và các nước đối tác là Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ sẽ tập trung thảo luận về những tiến triển đạt được trong năm lĩnh vực hợp tác thực tế là hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa, quân y, hoạt động gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải và chống khủng bố. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sẽ chứng kiến lễ chuyển giao chức chủ tịch ADMM từ Brunei sang Myanmar và ký kết tuyên bố chung của hội nghị.

Theo truyền thông Brunei, tại ADMM+ lần thứ nhất được tổ chức ở Việt Nam năm 2010, hầu hết bộ trưởng quốc phòng đã bày tỏ quan ngại về những thách thức an ninh phi truyền thống hiện nay như cướp biển, an ninh mạng và tình trạng biến đổi khí hậu. Các đại biểu thừa nhận nhu cầu hợp tác trong ASEAN và với các đối tác ngoài khối trong việc giải quyết vấn đề nhằm đáp ứng mục tiêu thiết lập một cộng đồng chính trị – an ninh ASEAN vào năm 2015. Theo các đại biểu, ADMM+ chính là “công cụ gắn kết các đối tác đối thoại ASEAN tham gia đối thoại và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh”.

TTXVN

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!